Sa Mạc Hoang Vu

Hôm nay mình “khai trương” bốn cái bánh xe mới bằng một chuyến đi vào sa mạc Anza-Borrego. Đây là một state park lớn nhất tiểu bang California và lớn thứ nhì của Hoa Kỳ (chỉ đứng sau Adirondack Park của New York). Anza-Borrego Desert State Park lớn cỡ nào? Rộng 600 ngàn mẫu (acre), tương đương 2400 ki-lô mét vuông, chiếm một phần năm diện tích của quận San Diego.

anza desert 00

Từ Orange County đến sa mạc Anza-Borrego tốn khoảng 2 tiếng rưỡi lái xe. Thành phố gần sa mạc này nhất là Borrego Springs. Hôm nay vừa đi vừa về mình đã lái tổng cộng 298 dặm. Sa mạc này có gì đặc biệt? Rộng lớn. Hoang vu. Nóng bức. Núi đá. Thú hoang dã. Hoa dại… Và điều nổi bật nhất của sa mạc này là những tượng thép khổng lồ của các sinh vật đã từng sống trên sa mạc này cả triệu triệu năm về trước.

Vì là sa mạc cho nên thời gian tốt nhất để đến đây là từ tháng 10 tới tháng 5 lúc khí hậu tương đối dễ chịu, ít nóng hơn những tháng hè. Nói vậy nhưng hôm nay chỉ mới đầu tháng 5 mà nhiệt độ đã lên đến 95 độ F. Năm ngoái mình ghé thăm nơi đây vào đầu tháng 6, chỉ vừa mới trái mùa tí xíu thôi mà cũng đã nóng cháy da cộng thêm những đợt gió cát thổi tung mịt mờ hết cả đường đi.

Trước khi vào sa mạc sẽ qua một cái đèo dài chừng 20 dặm và cao 3000 thước tây. Chỉ cách một cái đèo này thôi mà nhiệt độ đã khác biệt đến 20 độ F. Đường lên đèo ngoằn ngoèo và hẹp, hai bên là núi đá rất đẹp, thỉnh thoảng nhìn xuống thấy thung lũng đá sâu mênh mông.

Đa số du khách đến sa mạc này là để xem những tượng thép khổng lồ gọi là Metal Sculptures of Borrego Springs hoặc còn được biết dưới tên Metal Scupltures of Ricardo Breceda. Có tổng cộng 130 tượng làm bằng thép (steel), từng miếng thép, từng sợi thép được gắn lại với nhau rất chi tiết và công phu. Mỗi tượng cao to cỡ 15 đến 20 thước tây, được hoàn thành bởi nhà điêu khắc gia Ricardo Breceda và được đặt rải rác trên sa mạc dọc hai bên đường Borrego Springs.

anza desert 25

Cao to ghê chưa! (Mình đậu chiếc xe sát lắm đó, xe chỉ cao bằng nửa cái chân của bức tượng).

Sa mạc mênh mông bát ngát. Bóng dáng du khách chẳng thấy đâu, thỉnh thoảng mới nghe một tiếng xe chạy vụt qua, rồi im bặt, càng làm sa mạc vắng vẻ hơn. Đứng một mình giữa sa mạc hoang vu bên cạnh những tượng thép khổng lồ này tạo cho mình một cảm giác sờ sợ…

Thoạt đầu mình chưa dám bước ra khỏi xe để đến gần tượng chụp hình, chỉ ngồi trong xe và zoom ống kính tới gần bởi vì những tượng thép khổng lồ này có một nét gì đó rất sống động tạo cho mình một cảm giác như đó là những con vật đang sống thật, có thể sẽ bất ngờ chuyển động đưa móng vuốt ra bắt mình gọn ơ như bắt một con mồi… Cảm giác này cũng thật là thú vị!

Bạn đọc xem hình có thể chỉ thấy vẻ đẹp của những bức tượng này thôi nhưng có thể không có được một cảm giác đặc biệt như lúc tận mắt nhìn nó ngay giữa sa mạc hoang vu. Mời bạn nếu có dịp hãy đến xem một lần cho biết.

HTNBB
03May015

Advertisements

17 responses to “Sa Mạc Hoang Vu

  1. Được đi ngao du sơn thủy ké theo O ni thích thiệt luôn á. Em có nghe đến State Park này mà chưa có dịp ghé đến đó nữa . Giờ thấy hình O chụp mà em cũng có cảm giác mấy con vật đó sống động luôn á.

    Nhìn hình xe của O chụp với mấy con khủng long chưa thấy to lắm, nhìn thấy hình con voi cao bằng cây cột điện mới cảm được sự hùng vĩ, to lớn ra sao đây nè. 😉 🙂

    Trong loạt hình, có hình chụp chiếc xe mô tô ngay giữa đèo đó. Ai mà dám đậu xe ngay giữa đường dzậy chời ?? (thấy rờn rợn sao á) 😉 😉

    Kỳ này, anh chàng Cún Bơ tha hồ làm mẫu cho mạ BB chụp hình nhen. 😉 🙂

    Liked by 2 people

Rất mong được thấy lời nhận xét của bạn đọc.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s