Thành Phố Rung Nhẹ Trái Tim

Mình sang thăm nước Pháp cách đây 12 năm, cũng vào tháng 5, năm 2003. Nhắc đến Pháp là nghĩ ngay tới kinh đô ánh sáng Paris, là tháp Eiffel, là vườn Luxembourg, là dòng sông Seine, là những ổ bánh mì baguette nóng, dòn, thơm phức và ngon chưa từng thấy đến độ mình ngốn ngấu liên tục hai ổ mà vẫn còn thèm… Tuy nhiên, những địa danh này cũng chưa để lại sự lưu luyến đậm đà trong lòng mình bằng một thành phố cổ kính nhỏ nhắn nằm ở miền đông nước Pháp, một thành phố rất thơ mộng mang tên Strasbourg, nơi đã rung nhẹ trái tim của mình từng nhịp từng nhịp theo dòng uốn lượn của con sông nhỏ chảy quanh…

Từ Paris mình nhảy lên xe lửa và khoảng 4 tiếng đồng hồ sau thì đã có mặt tại Strasbourg. Strasbourg là thủ phủ của vùng Alsace, nằm ở hướng đông-bắc của nước Pháp, sát biên giới nước Đức. Người Đức ở đây cũng khá nhiều và dân địa phương hầu như dùng cả hai ngôn ngữ Pháp và Đức. Vì vậy du khách đến Strasbourg thường khó phân biệt được là mình đang ở Pháp hay ở Đức.

Sân ga Strasbourg nằm rất gần khu phố chính, xuống tàu hỏa bước ra khỏi ga là thấy trung tâm phố xá ngay. Thành phố cổ kính có nhiều con đường nhỏ hẹp lát bằng đá, chỉ cần đi bộ loanh quanh hoặc leo lên mini train, loại xe chở du khách đi vòng quanh thành phố. Ở đây mình cũng đã được thưởng thức những món ăn địa phương có mùi vị thật là… nồng.

Những ngày cuối tuần hầu như các khu thương mại, ngay cả tiệm bán áo quần và nhà hàng, đều đóng cửa, chỉ thấy quán cà phê, nước uống và tiệm bán hàng lưu niệm mở rộng cửa đón khách mà thôi. Đúng là làm việc kiểu… Tây. Đang tản bộ ngoài phố, thỉnh thoảng thấy có vài nghệ sĩ đánh đàn và vài cặp nam nữ ôm nhau khiêu vũ thật tự nhiên và cũng… rất Tây!

Được bao bọc bởi hai nhánh River III, là hai nhánh sông phụ thuộc của con sông Rhine, cho nên Strasbourg nhìn rất lãng mạn và nên thơ. Thả bộ quanh khu phố cổ của Strasbourg, du khách sẽ chiêm ngưỡng được dòng III River chảy lững lờ uốn quanh giữa lòng thành phố rất hữu tình. Nằm lọt trong lòng thành phố cổ kính Strasbourg còn có một phố nhỏ gọi là Petite-France rất dễ thương gần River III nơi con sông này rẽ ra nhiều nhánh. Du khách cũng có thể đến xem 3 tháp của tường thành phòng thủ thuở xưa dọc theo dòng sông III ở khu Petite-France.

Nhà Thờ Đức Bà Strasbourg – Cathédrale Notre-Dame de Strasbourg – là biểu tượng của thành phố, được kiến trúc theo kiểu Gothic, kiểu kiến trúc có vòm tròn hai bên và nhọn trên đỉnh đầu, được điêu khắc chạm trổ thật công phu tinh xảo với đá màu nâu, bắt đầu xây vào năm 1176 và hoàn tất vào năm 1439. Đây cũng là một kiến trúc được xem là cao nhất thế giới (với chiều cao 466 thước tây – 142 mét) liên tục trong vòng 227 năm kể từ năm 1647 đến 1874.

Chiều từ Paris lên xe lửa tốc hành đến Strasbourg vào khoảng 10 giờ tối. Lưu lại tại một khách sạn gần nhà ga, hôm sau du ngoạn suốt một ngày trời quanh phố cổ Strasbourg, chiều giã biệt Strasbourg lên xe lửa trở về lại Paris.

Chỉ ở với Strasbourg một đêm một ngày mà trái tim mình đã rung động nhiều lần với vẻ đẹp cổ kính thơ mộng của thành phố này.

(Photographed on May 10, 2003 at Strasbourg, France)

HTNBB
06May015

Advertisements

13 responses to “Thành Phố Rung Nhẹ Trái Tim

  1. Răng mờ O ni của 12 năm trước với bây giờ không khác nhau chi hết rứa O nì? O ni trẻ mãi không già rứa sao O? ❤

    Em có ghé Strasbourg hồi lâu lắc lâu lơ (khi đi thăm bà con) rồi. Cũng 15-16 năm rồi á. Bây chừ, bà con bên bển vẫn rủ rê qua bển chơi hoài mà em chưa đủ can đảm dắt theo 3 cái rờ moọc nhí đây nè.

    Mấy gia đình bên đó đúng là nói tiếng Pháp và Đức y nhau luôn.

    Liked by 2 people

Rất mong được thấy lời nhận xét của bạn đọc.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s