Rừng Cây Hóa Đá

Mình ghé thăm Petrified Forest National Park vào một ngày nóng bức của tháng 9 năm 2014. Công viên quốc gia này rộng 135 ngàn mẫu, nằm ở hướng đông-bắc của tiểu bang Arizona, cách thành phố Holbrook khoảng 25 dặm về hướng đông, gần biên giới New Mexico. Hàng năm có khoảng 600 ngàn du khách ghé thăm.

Thoạt đầu thấy cái tên có chữ Forest, hầu như du khách đều nghĩ đó là một khu rừng cây xanh mướt nằm trong một miền sa mạc hoang vu. Thế nhưng khi đến nơi thì rất đỗi ngạc nhiên vì chẳng có một cái cây khô nào cả chứ đừng nói là một khu rừng bởi vì toàn khu rừng đã bị… hóa đá. Phải! Rừng Cây Hóa Đá – Petrified Forest.

Rừng Cây Hóa Đá - Petrified Forest

Cún Bơ đang đứng trên một khúc gỗ đã thành đá (stone wood).

Thật ra mấy triệu năm về trước, nơi đây đã từng là một khu rừng nhiệt đới. Khu rừng của những cây cổ thụ tùng bách, dương xỉ, bạch quả và của những con khủng long đã sống cách đây 225 triệu năm.

Trải qua năm tháng cùng những tác động của vũ trụ như mưa, gió, nắng, bão, giông tố và nhất là núi lửa, rừng cây này đã từ từ bị hủy diệt, bị chôn vùi dưới lòng đất, rồi lòng biển (vùng đất này cũng đã có thời gian trở thành một biển cả mênh mông và sau đó nước biển rút dần dần cách đây khoảng 60 triệu năm). Những hóa chất, những chất khoáng trong nước, trong bùn, và nhất là tàn tro và dung nham (lava) của núi lửa đã góp phần biến cả khu rừng cây này thành đá. Đó là quá trình hóa thạch của khu rừng. Các nhà khảo cứu đã khám phá ra được hơn 150 loại cây khác nhau đã bị hóa đá tại đây.

Rừng Cây Hóa Đá - Petrified Forest

Một thân cây đã hóa đá.

Sau này đất đai càng ngày càng bị xói mòn và vì thế những thân cây hóa đá đã hiện lên mặt đất như du khách thấy hôm nay. Đến Petrified Forest National Park du khách sẽ thấy những thân cây cổ thụ đã bị hóa thành đá nằm nghiêng ngã rải rác khắp nơi. Cũng có không ít rừng cây đã bị hóa thạch như vậy nhưng tại đây du khách có thể tìm thấy nhiều gỗ đá (stone wood) nhất trên thế giới.

Rừng cây hóa đá là một trong những điểm đặc biệt của Petrified Forest National Park. Ngoài ra còn có một vùng núi màu sắc rất đẹp gọi là Painted Desert (mình sẽ giới thiệu trong một bài khác). Những khúc cây đá này rất hiếm và quý, dùng để làm đồ trang sức (semi-precious gemstone) trong ngành nữ trang hoặc làm những vật trang trí bằng đá (ornamental stone). Vì vậy trước khi khu này được trở thành National Park (vào năm 1962) thì những cây đá quý này đã bị trộm đi rất nhiều.

Teepee

Teepee

Petrified Forest National Park là một trong những nơi mà hai má con cún Bơ thích nhất bởi vì tất cả các con đường mòn (hiking trail) đều là Pet-Friendly. Mình có thể dẫn cún Bơ đi khắp nơi không bị giới hạn. Và dĩ nhiên du khách cũng có thể cắm trại tại đây trong những túp lều TeePee thật xinh xắn giống như những căn nhà của người thổ dân ngày xưa, để gần gũi với thiên nhiên vài ba hôm và chỉ vài ngày thôi bảo đảm sẽ không bị… hóa đá đâu.

HTNBB
11May015

Advertisements

14 responses to “Rừng Cây Hóa Đá

  1. thích thú với những chuyến đi đến những nơi kỳ thú như này quá O ơi! Cám ơn O chia sẻ nhen!

    PS: Mai mốt trước khi dẫn tụi nhỏ đi road trip về miền viễn Tây, chắc em phải mở blog của O lên để ghi lại hết những danh lam thắng cảnh mà O đã từng ghe ‘để xem tụi nhỏ thích những nơi nào để ghé ngang nè! 😉

    Liked by 1 person

Rất mong được thấy lời nhận xét của bạn đọc.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s