Thơm Ngát – Ngọt Ngây

Hôm nay mình vật lộn với trái mít và chỉ tốn hơn 30 phút thôi. Lần này coi như đạt kỷ lục và tiến bộ khá nhiều. Nhớ lần đầu tiên mình mổ xẻ bóc lột một trái mít đã mất hơn 2 tiếng đồng hồ chưa kể khâu dọn dẹp một bàn nào là vừa vỏ, vừa xơ, vừa hột, vừa mủ… Càng ăn mít nhiều càng có kinh nghiệm xẻ mít. Khó nhất là lúc xẻ trái mít ra làm từng phần nhỏ vì cái cùi cứng lắm, tay phải mạnh, dao phải bén. Trước khi bắt đầu thì nhớ trải giấy lót lên mặt bàn để mủ khỏi dính lên bàn. Để sẵn một chén dầu ăn. Mang bao tay mỏng vào rồi nhúng hai tay vào chén dầu ăn xoa đều dầu lên bao tay để khi bóc mấy múi mít thì mủ không làm dính xơ mít và múi mít với nhau. Khâu dọn dẹp cũng dễ. Hốt tất cả vỏ và xơ bỏ vào thùng rác. Lột bỏ bao tay. Dùng dầu ăn rửa con dao. Gọn và sạch.

Chiều hôm qua mình mua trúng một trái mít dừa. Xẻ ra thấy màu vàng nhạt tưởng chưa chín ai dè ăn thử một múi thấy ngọt ngây. Mùi thơm ngát của mít lan tỏa khắp nhà bếp. Mít dừa có múi vừa ráo vừa khô, hơi cưng cứng dòn dòn và dễ tách ra từng múi hơn mít ướt. Mít ướt mềm, ươn ướt, hơi dẻo và dai. Mình thích mít ướt hơn (thích ăn mít ướt chớ mình không có “mít ướt” chút nào đâu nhen).

Trái mít này giá 11 đô la thôi, 78 xu một pound, tách ra được hai hộp to cất vào tủ lạnh tha hồ từ từ thưởng thức. Mùi thơm của mít thật quyến rũ. Màu vàng kiêu sa. Múi to tròn đầy đặn. Hột mít gôm lại được một tô có thể luộc chín rồi ăn cũng bùi bùi béo béo và thơm ngon, nhưng mình không thích lột vỏ hột mít, đau mấy đầu ngón tay cho nên chẳng thèm ăn hột mít. Xơ mít có thể làm dưa muối gọi là nhút. Hình như mít cũng có thể làm mức. Ở Mỹ thì mình thấy có món mít sấy khô. Mít chín xay ra làm sinh tố mít cũng hấp dẫn lắm.

Ngày xưa nghe nói nếu học trò không thuộc bài thì sẽ bị phạt quỳ lên vỏ mít. Bưng trái mít cũng phải mang bao tay hoặc lấy khăn hay giấy bọc lại cho khỏi đau tay huống chi là quỳ lên nó… Có ai bị thọ hình phạt này chưa hay chỉ là trò hù của thầy cô giáo (?).

Bạn đọc chắc đã thưởng thức món mít trộn xúc bánh tráng – mít non trộn với tôm thịt và rau răm rồi rắc đậu phụng lên, dùng bánh tráng nướng xúc ăn – món đặc sản của xứ Huế đó. Mít non cũng có thể kho chung với cá hoặc nấu canh.

Còn món mít chín xào bạn đã dùng qua chưa? Lấy múi mít chín xé ra từng sợi rồi xào với tí dầu ăn, rắc chút muối, nếu thích thì xào chung với đậu hủ chiên (cũng xắt ra từng sợi nhỏ). Món này ăn với cơm như một món chay. Bà ngoại mình hay làm món này mỗi lần ăn chay vào ngày rằm, ngon mà lạ miệng.

Ở miền Nam thì có mít Tố Nữ nghe nói cũng ngon lắm, mình chưa được thử bao giờ. Trái mít Tố Nữ nhỏ xíu, hình như không có xơ, bóc vỏ dễ và có thể cầm nguyên một chùm mấy múi mít dính với nhau mà ăn (?).

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương có bài thơ Quả Mít như thế này:

Thân em như quả mít trên cây
Da nó sù sì, múi nó dày
Quân tử có thương thì đóng cọc
Xin đừng mân mó nhựa ra tay.

Phần nào của trái mít cũng có công dụng cả! Trái mít thật hấp dẫn. Thơm ngát. Ngọt ngây. Hèn chi dân gian có câu… thơm như múi mít.

Vịnh Múi Mít

Thơm ngát mùi hương, óng ánh vàng
Cầm lòng chẳng đặng, nhón tay sang
Dính mủ chẳng tha, ta cứ rớ
Múi tròn đầy đặn, khó phai tàn.

HTNBB
09June015

Advertisements

9 responses to “Thơm Ngát – Ngọt Ngây

  1. Nghe giá mít bên BB có 78 cents/pound, thấy mà ham. Bên này (Van.) tới $4.99/pound nên hổng dám ăn, còn sầu riêng thì $6.99/pound. Hết hồn chưa!

    Liked by 2 people

Rất mong được thấy lời nhận xét của bạn đọc.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s