Màu Cờ Lục Sắc

Cách đây mấy hôm mình thấy trên WordPress có để hình một Banner lục sắc (đỏ, cam, vàng, lục, xanh, tím) đại diện cho hội Đồng Tính Luyến Ái, tiếng Anh gọi tắt là LGBT hoặc LGBTQ (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender; và Q là viết tắt của chữ Questioning hoặc Queer dành cho những người chưa biết mình thuộc loại nào). Mình nghĩ thầm: “Ủa, khi không WP ủng hộ nhóm này ra mặt vậy ta”. Tối xem tin tức trên T.V. mới biết thì ra hôm đó, ngày 26 tháng 6, 2015, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã thông qua (với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống) điều luật hợp thức hóa hôn nhân đồng tính trên 50 tiểu bang. Thế là từ nay những cặp đồng tính có thể chính thức kết hôn và hưởng mọi quyền lợi trong hôn nhân như những cặp nam nữ khác.

Hôm đó không những WordPress, mà trang nhà của nhiều đại công ty như FaceBook, Google, Yahoo, truyền thông, báo chí v.v… ngay cả Tòa Bạch Ốc cũng rực rỡ với 6 sắc màu tươi rói nhằm chúc mừng cộng đồng LGBT.

Mấy năm trước mình cũng đã Vote bầu cho dự luật này ở California tiếc là không được thông qua. Dĩ nhiên bất cứ vấn đề gì thường cũng có bên chống bên thuận. Một số trong phe bảo thủ vẫn ngấm ngầm kịch liệt phản đối điều luật này. Vài tiểu bang vẫn chưa chịu ký giấy hôn thú cho mấy cặp đồng tính cho đến 25 ngày sau nếu không có kháng án. Hoa Kỳ là một quốc gia có phe bảo thủ khá mạnh, bằng chứng là có tới 4 phiếu chống trên tổng số 9 phiếu. Trải qua một thời gian cũng rất lâu khoảng đâu hơn ba thập niên để tranh đấu, biểu tình, kiện tụng… cộng đồng LGBT mới có được ngày hôm nay. Vì vậy điều luật này được thông qua là một sự kiện có thể nói là rúng động toàn cầu và có thể đi vào lịch sử.

Màu Cờ Lục Sắc

The Castro at San Francisco

Đương nhiên, hãy bỏ qua những sơ hở về luật pháp mà người dân có thể lạm dụng quyền hôn nhân đồng tính, hoặc những vấn đề về luân lý, xã hội, tôn giáo… chỉ nói đến sự tự do luyến ái, tự do sống, tự do hưởng thụ quyền công dân, thì quả nhiên điều luật này là một sự việc rất hân hoan cho nhóm LGBT, một cộng đồng ngày càng lớn mạnh ở khắp nơi trên thế giới.

Nếu quay ngược trở lại 30 năm trước, những người LGBT đã bị kỳ thị đối xử một cách thậm tệ. Họ đã phải sống che giấu lén lút như những con chuột cống lủi trốn mãi trong hang. Họ có muốn họ như thế không? Dựa trên y khoa mà nói thì âu đó cũng chỉ là một căn bệnh không hơn không kém, một căn bệnh tâm sinh lý khiến họ khác biệt với mọi người. Nói nôm na một cách bình dân là do “Trời sinh” ra vậy. Chứ một người không mang “chứng bệnh” này mà bảo họ tập cách sống và hành động như những người LGBT và ôm hôn một người cùng phái… liệu họ có làm được không nếu họ không có một chút cảm giác nào.

Màu Cờ Lục Sắc

Trái đất không ngừng xoay thì vạn vật luôn luôn thay đổi. Mình thiết nghĩ những phong tục, tập quán, tánh kỳ thị từ ngàn xưa rồi cũng từ từ phai nhạt. Sự bình đẳng giữa con người với con người ngày càng được nâng lên cao rõ rệt. Mấy thập niên trước vẫn còn sự kỳ thị đối với phụ nữ, trẻ em, người già, người da màu, giai cấp thấp chứ đừng nói chi người đồng tính luyến ái.

Xã hội bây giờ đã thay đổi nhiều. Có lẽ vì đời sống quá bận rộn hay vì cá nhân tính cao hơn, không còn nếp sống đại gia đình như trước nữa cho nên quan niệm của con người cũng thay đổi theo. Ngay cả những cặp vợ chồng nam nữ bây giờ càng ngày càng không muốn có con để đời sống bớt trách nhiệm bớt vất vả. Cùng lắm thì một đứa thôi, trai cũng được gái cũng chẳng sao. Nhưng trường hợp này vẫn còn ít. Đa số thì vẫn đi theo một cái vòng tuần hoàn như từ xưa đến nay: Học hành, trưởng thành, lập gia đình, sanh con đẻ cái, cày quần quật nuôi con, lo cho con, rồi tới lo cho cháu, đến tuổi xế già còn lại được chi? Có phước thì con cháu lo lại cho đôi chút, vô phước thì vẫn phải khổ vì con vì cháu, “nước chảy xuôi mà”. Mình thấy chọn con đường thiểu số thế mà tự do tự tại, đời sống thật thoải mái.

Vì vậy, nói đến vấn đề nối dõi tông đường thì mình nghĩ chuyện này cũng xưa hơn trái đất rồi. Nối dõi tông đường cái gì trong lúc đa số mấy nhóc sanh ra và lớn lên ở hải ngoại đã không còn nói được tiếng Việt hoặc phát âm ngọng nghịu nói chi tới cúng quảy giỗ tổ quay về cội nguồn… Rồi hôn nhân khác chủng tộc, rồi tập quán phong tục khác nhau… Sống trong một “Melting Pot” mà, rất khó giữ gìn những hủ tục riêng của mỗi dân tộc (mình dùng chữ “hủ tục” thay vì “phong tục” vì phong tục vẫn nên gìn giữ). Những người quan niệm cổ hủ thì ngay cả hôn nhân khác chủng tộc khác giai cấp cũng đã là một điều cấm kỵ rồi nói chi đến hôn nhân đồng tính.

Có người quen ở Pháp, lâu lâu liên lạc hỏi thăm: “Chú dạo này thế nào?”; “Buồn lắm, buồn chuyện gia đình.”; “Ủa, con cái lớn hết rồi, có đứa nào hư hỏng sao?”; “Không, nhưng đứa con gái đòi lấy thằng Tây đen!”; – Chuyện lạ đời, chú than như thế trong lúc vợ ông ta lại là cô đầm và hai người lấy nhau trước 75, sang Pháp ở hồi 75 tới giờ mà vẫn chưa “bị Pháp hóa” kể cũng lạ đời. “Mà cô cũng là dân Tây??”; “Phải, nhưng Tây đen thì không được…” – Thế đó, hình như những thành kiến như thế này nó đã in sâu vào máu não hay sao đấy.

Thiết nghĩ đời người có vài chục năm thôi, quyền tự do là trên hết. Sống vui sống tự tại mặc người khác nghĩ gì miễn không làm chuyện trái lương tâm là được rồi. Cầu mong mọi người hãy sống cởi mở cõi lòng hơn thì sẽ thấy đời sống nhẹ nhàng nhiều lắm!

Màu Cờ Lục Sắc

(Một thắc mắc: Màu cờ của nhóm LGBT mang 6 màu, còn cầu vồng có đến 7 màu lận, tại sao ai cũng nói cờ của LGBT là màu cầu vồng vậy tề???).

HTNBB
30June015

Advertisements

2 responses to “Màu Cờ Lục Sắc

Rất mong được thấy lời nhận xét của bạn đọc.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s