Đêm Ngắm Sao Trời

Ngao Du Sơn Thủy Tháng 6/2015
Đêm Thứ 2 – 16June015 – cắm trại ở Ely, Nevada

. . .

Sau khi ngao du trên đỉnh núi Wheeler của Great Basin National Park xong mình lái thẳng về Ely, chỉ mất 1 tiếng đồng hồ trên U.S. Route 50. Xa lộ này dài hơn 3 ngàn dặm chạy từ miền Đông nước Mỹ, bắt đầu ở Ocean City, Maryland sang tận miền Tây, chấm dứt ở Sacramento thuộc California. Đoạn đường 50 chạy xuyên tiểu bang Nevada được mệnh danh là The Loneliest Road in America – Xa Lộ Vắng Tênh. Nghe tên chắc bạn đọc cũng tưởng tượng được con đường này như thế nào rồi.

Ely là một thị trấn nhỏ xíu có diện tích 7 square-miles và dân số khoảng 4 ngàn người mà lại là thị trấn lớn nhất của quận White Pine ở miền Đông Nevada. Ely nằm ở độ cao gần 6 ngàn rưỡi thước tây trên mặt nước biển, vì vậy mặc dù ban ngày nóng 90 độ, ban đêm xuống còn 40 độ cho nên tối ngủ trong lều tuy có nệm, có mền, có sleeping bag mà vẫn cảm thấy khí lạnh xuyên vào cơ thể.

Ely là nơi duy nhất gần Great Basin Naional Park có khu cắm trại của nhóm KOA (Kampground of America). Khi đi chơi dã ngoại như vậy mình thường cắm trại với KOA, một khu cắm trại rất an toàn và đầy đủ tiện nghi (mình sẽ giới thiệu riêng về KOA trong một bài viết khác).

Sáu giờ chiều đến cổng của Ely KOA, một cảm giác thật thoải mái và mát mẽ với bãi cỏ xanh mượt và những hàng cây cao to rợp bóng mát chào đón du khách. Xa xa là rặng núi Great Basin hùng vĩ, phía sau là bầu trời xanh lơ và mấy trắng lượn lờ. Nhân viên ở đây rất thân thiện, giúp đỡ tận tình. Vào phòng tiếp tân ghi danh lấy đất cắm lều. May quá, vẫn còn chỗ! Thường thì mình ít khi đặt chỗ trước vì chẳng biết chuyến hành trình sẽ về đâu, đến đâu, lúc nào… vì mình hay thay đổi lộ trình tùy theo cảm hứng. Nếu không còn đất để dựng lều thì cũng có thể mướn Cabin, giá gần gấp 3, nhưng ít khi các khu KOA đều hết cả đất dựng lều lẫn Cabin ngay như ở những địa điểm du lịch nổi tiếng. Đây chỉ là kinh nghiệm cá nhân thôi mà cũng tại mình có chút máu liều lĩnh trong người nên mới vậy, chứ nếu mình biết tối đó ở lại đâu thì dĩ nhiên sẽ gọi đặt chỗ trước cho chắc ăn.

Dựng lều và bơm giường hơi lên trong vòng 15 phút. Dẫn cún Bơ đi thả bộ loanh quanh, chụp vài tấm hình, nói dăm ba chuyện với “hàng xóm”, có người ở lều kế bên, có gia đình ở Cabin, đa số là những gia đình đến bằng xe RV, họ ở trong xe RV đầy đủ tiện nghi như một căn nhà nhỏ và họ đã cắm trại ở đây cả tháng trời. Trở về lều thì gặp một anh chàng cũng độc hành đến Ely. Cái lều của anh ta thật đặc biệt, anh ta mở ra và chỉ trong vài phút lều bung lên thiệt lẹ. Nhìn kỹ thì nó thuộc loại Instant Tent. Mình đến hỏi thăm xem loại lều này có tốt không. Anh ta cho biết dựng lên thì lẹ mà xếp lại thì lâu hơn. Vừa tán dóc, anh chàng vừa loay hoay đặt một cái kính thiên văn tổ bố nhìn lên trời về hướng Tây, vừa giải thích với mình:

– Tối nay Venus và Jupiter di chuyển đến gần nhau, rất sáng, rất đẹp.

– Oh, vậy à. Thú vị quá!

Chàng ta chỉ tay lên trời:

– You có thấy ngôi sao đó không, là Venus, sao kế bên là Jupiter.

Lúc đó trời còn sáng mà mình cũng nhìn thấy được sao Venus thật rõ. Venus hay còn gọi là Kim tinh, sao Kim, tượng trưng cho thần Vệ Nữ. Jupiter là sao Mộc hoặc Mộc tinh.

Rồi anh chàng kể cho mình nghe về hai ngôi sao này. Thì ra trong tháng 6 năm 2015, sao Kim và sao Mộc có một cuộc hẹn hò và mỗi ngày hai sao này di chuyển đến gần nhau hơn. Vào ngày đầu tháng 6, sao Kim và sao Mộc cách nhau 21 độ. Ngày 19 và 20 tháng 6, sao Kim, sao Mộc và mặt Trăng lưỡi liềm di chuyển và đứng ở vị trí một tam giác cân. Đến ngày 30 tháng 6, hai sao Kim và Mộc chỉ còn cách nhau có 1/3 độ mà thôi. Nếu đứng nhìn từ trái đất, chúng ta có thể dùng 1 ngón tay là đã che khuất được 2 hành tinh này, nhưng thực sự thì tụi nó vẫn cách xa nhau và xa trái đất cả mấy trăm triệu dặm. Đây một một hiện tượng thiên văn khá lý thú trong 24 năm nay mới xảy ra lại.

Tối hôm ấy sau 9 giờ, chung quanh im lắng, không một tiếng động, không tiếng la hét của trẻ con, mình bước ra khỏi lều, khu cắm trại tối om om, nhìn lên thì thấy cả một bầu trời sao sáng vằng vặc, lấp lánh thật đẹp. Nàng Vệ Nữ lung linh sáng ngời. Vừa ngắm sao, vừa hít thở không khí trong lành và thưởng thức một khung cảnh thật tĩnh mịch khó mà tìm thấy được ở những nơi đô thị ồn ào với hàng ngàn bóng đèn điện sáng lóe và tiếng động cơ của xe cộ suốt ngày đêm.

Tối kia ngồi ngắm sao trời
Thấy nàng Vệ Nữ sáng ngời lung linh
Chị Hằng ánh nguyệt xinh xinh
Chàng Mộc lén phéng tỏ tình đôi bên… (*)

(* Trích từ bài Cuộc Hẹn Của Trăng Sao)

HTNBB
12July015

Advertisements

6 responses to “Đêm Ngắm Sao Trời

  1. Đi tùm lum hà, may mà có Cún Bơ theo chứ không thì đêm nhìn trăng hóa đá đó nha.
    Thích cái tấm chim Robin đang hót và Cún Bơ thò đầu nhìn lén dễ thương làm sao á. 🙂

    Liked by 1 person

Rất mong được thấy lời nhận xét của bạn đọc.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s