“Hoa Dáng Như Tim Vỡ”

Thật ra hoa nào mới là “hoa dáng như tim vỡ”? Hoa Ti Gôn – Antigone (Antigonon Leptopus) hay là hoa Trái Tim Nhỏ Máu cũng còn được gọi là hoa Ngọc Nữ – Bleeding Hearts (Lamprocapnos Spectabilis)? Cả hai loại hoa đều thuộc hoa leo và có 3 màu: trắng, hồng và đỏ với hình dáng như trái tim.

Hoa Ti Gôn

Antigone – Hoa Ti Gôn – Photo by BB

Bleeding Heart - Trái Tim Nhỏ Máu

Bleeding Heart – Trái Tim Nhỏ Máu – Photo by BB

Trong Hai Sắc Hoa Ti Gôn của TTKH thì “hoa dáng như tim vỡ” là hoa Ti Gôn.

Người ấy thường hay vuốt tóc tôi,
Thở dài trong lúc thấy tôi vui,
Bảo rằng: “Hoa, dáng như tim vỡ,
Anh sợ tình ta cũng vỡ thôi!”

Tuy nhiên mình lại thấy hoa Trái Tim Nhỏ Máu có hình trái tim vỡ rõ ràng hơn và thấy giống như có một giọt máu nhỏ ra từ vết nứt. Càng nhìn mình càng bị thu hut bởi hình dáng đặc biệt của bông hoa này.

Buổi chiều tản bộ thấy nhà hàng xóm có một giàn hoa Ti Gôn vừa nở rộ những nhánh hoa nhỏ xíu màu hồng nhạt, lá hình trái tim xanh mướt. Ghé ngang chụp vài tấm hình và gặp chủ nhà là người Việt. Bác gái nói có mấy cây con mọc ở dưới cho mình tự nhiên bứng về trồng. Mình cám ơn rối rít nhưng vẫn chưa bứng vì chưa biết sẽ trồng ở đâu nữa, trước nhà, sau vườn hay hai bên hông nhà đây? Phía trước thì đã có giàn chanh dây, phía sau thì một vườn cây ăn trái. Có lẽ sẽ trồng bên hông để hoa Ti Gôn leo lên bờ tường vậy nhưng vẫn chần chừ vì ngại phải chăm sóc tỉa cành tỉa lá vì nhìn giàn chanh dây leo ra sum xuê quá bắt phát ngán, nếu thêm giàn hoa Ti Gôn nữa e lo không xuể.

Thôi thì để thỉnh thoảng ghé ngang nhà hàng xóm ngắm Ti Gôn mà khỏe hơn là mang về trồng vậy.

HTNBB
18Aug015

Advertisements

8 responses to ““Hoa Dáng Như Tim Vỡ”

  1. Cả hai loại đều hồng thắm tươi chẳng có vẻ gì là tan vỡ. Chị thấy bleeding heart giống hình trái tim hơn là tigone, chẳng hiều khi hoa tàn rụng thì có giống tim vỡ hay không, mà thật ra đâu có ai nhìn thấy tim vỡ bao giờ họa may chỉ có mấy ông bác sĩ mổ tim thôi.

    Liked by 6 people

  2. Lái xe đi xuyên bang như vậy mà tim hổng vỡ mới lạ :-). Chỉ cho Bảo Bình nè! làm hai khung sườn bằng kẽm hình trái tim cao 1m ngang 0.5m uốn thành hình trái tim, rồi lồng vô thành một theo quy tắc Đông, Tây, Nam và Bắc, để trồng hoa Ti-gôn trong chậu hay trên đất, như vậy không sợ dây leo làm rối nữa. Thỉnh thoảng cắt tỉa cho gọn để khi nhìn sẽ thấy trái tim không vỡ 🙂

    Liked by 3 people

Rất mong được thấy lời nhận xét của bạn đọc.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s