Mùa Thay Bóng

Đến mùa thay bóng rồi… Bóng này không phải là bóng hình năm xưa, cũng chẳng phải là bóng dáng năm cũ mà là… bóng đèn. Gần mười năm về trước dọn vào căn nhà này, cuộc đời mới và tất cả mọi thứ trong nhà cũng mới. Mình đích thân vẽ kiểu cho căn nhà, chọn màu nước sơn cho từng phòng, màu thảm, màu gỗ, trang hoàng và mua sắm từng món kể cả những cái bóng đèn.

Hồi đó đang được yêu chuộng là loại đèn CFLs (Compact Fluorescents), bóng đèn huỳnh quang, rất ít tốn điện và bền hơn so với bóng đèn mà từ xưa đến nay vẫn thông dụng đó là Incandescent Light Bulbs. Chẳng hạn như một bóng CFL tương đương 60 Watts chỉ dùng có 13 đến 15 Watts thôi và dùng được đến 8000 giờ thay vì bóng Incandescent chỉ được 1200 giờ. Vì vậy loại bóng đèn Incandescent cứ bị cháy và phải thay hoài. À, cháy tức là “ngủm” í. Viết tới đây lại nhớ một câu chuyện vui. Ở vùng Little Saigon có một O người miền Trung (Huế miềng) gọi một anh thợ điện đến nhờ sửa điện cho văn phòng. O noái:

– Cái bóng đèn ni hắn cháy rồi, anh coai sửa dùm hỉ.

Anh thợ xổ giọng Nam kỳ thắc mắc:

– Bóng cháy rồi thì sửa làm dzì?

– Cháy mới sửa chớ tề…

Anh thợ như chợt hiểu ra điều gì, cười tủm tỉm rồi lui hui sửa điện. Xong, anh nói:

– Sửa xong rồi, bóng cháy rồi!

– Mần ăn chi kỳ rứa, sửa rồi răng bị cháy nữa lạ chưa tề??

Anh thợ cười ha ha:

– Bóng cháy rồi, sáng rồi, đỏ rồi O ơi!

Thì ra người miền Trung khi bật đèn lên mà bóng đèn không sáng thì gọi bóng đèn bị cháy. Còn người miền Nam bóng đèn mà sáng lên thì gọi là cháy.

Thế đấy, ngôn ngữ mẹ đẻ của từng địa phương học cũng đã ná thở, huống chi ngoại ngữ hỉ.

lights

Trở lại với mấy cái bóng đèn CFL, tuổi thọ có đến 8 ngàn giờ thì trung bình dùng được tới cả chục năm chưa cần thay bóng. Mà quả thật là vậy, gần 10 năm nay những cái bóng đèn này chỉ “già” đi thôi. Mấy tháng gần đây khi bật lên một vài bóng đã bắt đầu yếu và sáng từ từ chậm hơn lúc ban đầu chứ không còn sáng nhanh như trước. Ai thấy cũng bực bội và bực luôn cả người chủ nhà tại sao không chịu thay bóng mới cho rồi mà cứ để vậy xài hoài. Ui, mình có lý do chính đáng đó chứ. Mình đang nhờ những bóng đèn già nua này tập cho mình cái tánh kiên nhẫn. Lúc trẻ chuyện gì cũng muốn nhanh mau lẹ. Đèn bật lên phải sáng ngay. Máy lạnh mở lên phải lạnh ngay. Đèn xanh thì vọt ngay. Đèn đỏ thắng cái két… Bây giờ… đèn từ từ sáng lên cũng chẳng sao. Tâm đã tịnh! Tuy nhiên cũng tới ngày những bóng đèn CFL này bị đào thải mặc dù nó vẫn còn khả năng phát sáng nhưng tụi nó đã không còn theo kịp những bóng đèn LEDs (Light Emitting Diodes) mới ra đời sau này. LED đỡ tốn điện hơn rất nhiều. Ngẫm lại thấy bóng đèn cũng giống con người ghê. Già rồi thì chậm chạp, yếu đuối hơn và rồi cũng có ngày bị đi vào quên lãng.

Hồi trước LED còn mắc lắm. Bây giờ giá của những chiếc bóng đèn LED đã rẻ hơn và đã bắt đầu thông dụng vì ít tốn điện nhất. Một bóng đèn LED tương đương 60 Watts chỉ dùng có 6 đến 8 Watts và tuổi thọ đến 50 ngàn giờ. Nếu đúng như vậy thì có lẽ đến lúc mình đi đời mấy cái bóng đèn này cũng chưa chết. Ngoài ra, bóng LED không có chất thủy ngân độc hại (toxic mercury) như trong bóng CFL.

Trên thị trường đang có bán bóng đèn LED rất nhiều. Một bóng tương đương 65 Watts chỉ dùng khoảng 10.5 Watts giá $10 đô la. Mình thay hết tất cả các bóng đèn trong nhà cũng đã tốn hơn 200 đô. Dùng đèn LED cũng giúp giữ sạch môi trường và giảm tiền điện. Tốn ra trước 200 đô rồi, không biết cái Bill điện tháng tới giảm được bao nhiêu đây!

HTNBB
06Sept015

Mùa Thay Bóng

Advertisements

25 responses to “Mùa Thay Bóng

  1. ” Mình đang nhờ những bóng đèn già nua này tập cho mình cái tánh kiên nhẫn. Lúc trẻ chuyện gì cũng muốn nhanh mau lẹ. Đèn bật lên phải sáng ngay. Máy lạnh mở lên phải lạnh ngay. Đèn xanh thì vọt ngay. Đèn đỏ thắng cái két… Bây giờ… đèn từ từ sáng lên cũng chẳng sao. Tâm đã tịnh! ”
    Chúc mừng chị vì ba chữ cuối cùng :).

    Liked by 2 people

Rất mong được thấy lời nhận xét của bạn đọc.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s