Ruồi – Made in China

Không! No! Ý mình không phải là Ruồi is/are made in China, mà là bài này viết về ruồi và hàng hóa làm ở China.

Hưởng ứng lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa làm ở China cho nên đi mua cái gì cũng lật qua lật lại nhìn xem “made” ở đâu. Khổ nổi, “Made in China” và “Product of China” nhan nhản khắp nơi. Có những món mình có thể không mua không dùng nếu nhãn hiệu đề “Made in China” chẳng hạn như áo quần, thực phẩm, giày dép, đồ gia dụng v.v… nói chung là những vật dụng không cần thiết lắm. Tuy nhiên có những món chẳng đặng đừng phải cần dùng đến nó thì sao? Không mua lấy gì mà dùng. Gọi nhân viên bán hàng đến, xìa cái Tag ra chỉ:

– Made in China you ơi, có hàng làm ở chỗ khác không?

Người bán hàng nhún vai:

– Everything’s made in China.

Lâu lâu mới thấy vài món hàng đề: Proudly made in the U.S.A.

Có người bảo mình vẫn có những món NOT Made in China ở trong mấy tiệm bán hàng đặc biệt, giá mắc gấp mấy lần hoặc Custom-made/Custom-order. Nhưng đâu phải món nào cũng làm như vậy được. Đó là những món hàng lớn chẳng hạn như máy móc, ghế bàn, đồ điện tử, đồ gia dụng… Còn những món hàng lặt vặt thì sao? Chịu thôi!

Mười món hàng hết 9 món là Made in China rồi. Cũng giống như ruồi vậy, đâu đâu cũng có. Ruồi sinh sản nhanh, lại có cánh, bay ào ào, muốn đậu ở đâu thì đậu, lan tràn khắp nơi con người làm sao né tránh. Đồ dơ bẩn hay sạch sẽ gì ruồi cũng đớp hết không chừa. Ngặt cái là ruồi vừa ăn vừa thải ra những chất có chứa mầm bệnh chưa kể đến những mầm bệnh bám trên mấy cái chân và đôi cánh của ruồi. Vì vậy ruồi là loại côn trùng dễ lan truyền bệnh nhất. Thế mà loài người đâu có diệt được loài ruồi. A, mà có một điều lạ mình mới thấy gần đây thôi đó là ruồi có thể tiên đoán trời mưa. Tuần trước tự nhiên cả bầy ruồi bay vào nhà. Thường thường khi mở cửa cho cún Bơ ra ngoài sân nằm phơi nắng thì chỉ một hai con ruồi đói chực chờ bay tọt vào nhà thôi, đằng này cả đám hai ba chục con bay ào vào. Mình thấy hết sức ngạc nhiên. Qua hôm sau trời mưa một trận thiệt lớn. Hôm qua cũng vậy. Cả đám bu vào cửa như muốn vào nhà. Và hôm nay trời cũng đổ xuống một trận mưa ào ào. Một sự trùng hợp hay là ruồi biết tiên đoán mưa, chẳng hiểu nữa!

Hồi trước hay mua Chicken Jerky (Made in China) trong Costco cho cún Bơ ăn. Có một dạo thứ này bị Recall vì có rất nhiều vụ mấy em cún bị bệnh và chết vì ăn thức ăn làm bên China. Sau đó Costco lại bán Chicken Jerky Made in Thailand. Chỉ được một thời gian ngắn rồi thấy biến mất (không biết có phải mấy em gà đi chui từ China qua Thái không). Bây giờ Costco đang bán loại làm ngay ở Hoa Kỳ – Chicken Jerkey for Dogs Made in U.S.A. Tuy nhiên, lâu nay mình tự làm món này luôn, mua thịt gà tươi về luộc rồi sấy khô – Dehydrated –  cho cún Bơ ăn thả dàn mà lại yên tâm.

Hôm nay Decór lại căn nhà. Cần cuộn Double-sided Tape để dán mấy bức hình lên tường nên tạt đại vào 99 Cents Only Stores mua. Cứ nghĩ thứ gì trong tiệm này cũng Made in China rồi, nhưng kệ, dán tranh thôi, chẳng chết ông Tây nào, mà đi đâu để tránh khỏi nạn Made in China. Nghĩ vậy nhưng cũng tò mò lật ra phía sau căng mắt đọc xem mấy miếng Tape này có phải làm bên China không. Thật bất ngờ khi thấy dòng chữ: Made in U.S.A.

Made in USA

Trong nhà hễ mỗi lần có món gì hư thì nghe than:

– Đồ gì mà dổm thiệt, mau hư quá!

Rồi nghe phán:

– Đồ China!

HTNBB
15Sept015

Dán hình mấy em cừu non này đây.

Dán hình mấy em cừu non này đây. Bộ Placemats thay vì để trên bàn ăn thì mình dán lên tường trong bếp.

Advertisements

19 responses to “Ruồi – Made in China

  1. Nmk thì khác, những khi cực chẳng đã mua hàng “made in China” Về mà bị hư thì nói “đúng là Cha Nai” ý bảo mình khờ hơn cả mấy con Nai.
    Thật ra! Nmk tự nguyện bài sản phẩm của China tuyệt đối với thực phẩm, dược phẩm và cả Hải sản. Còn những thứ khác nếu không có thế được mới mua, phần lớn tự nhủ cần thì mới mua chứ không cái mình thích muốn.

    Liked by 1 person

  2. Mới đọc cái tựa chớp nhoáng, em cũng tưởng O nói dạo này China có xuất khẩu thêm món Ruồi nữa chớ 🙂 🙂

    Mà dạo này, nhiều nơi cũng có hàng Made in USA hơn rồi O há! Hồi em đi sắm dụng cụ học tập cho tụi nhỏ, thấy 90% đồ dùng có loại Made in USA rồi đó.

    Liked by 1 person

Rất mong được thấy lời nhận xét của bạn đọc.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s