Lâu Đài Cổ Xứ Sương Mù

Ngày thứ 6 trong chuyến du ngoạn ở Anh quốc tháng 5, 2003 mình ghé thăm Windsor Castle. Bước ra khỏi khách sạn Royal National Hotels thì thấy có một trạm xe buýt ngay trước cửa. Xe buýt và những cái Booth điện thoại ở Anh đều được sơn màu đỏ tươi rất bắt mắt và đặc biệt. Nhìn xe buýt và Booth điện thoại là biết chắc mình đang ở Anh rồi. Xe buýt 2 tầng. Tụi mình là khách bước lên xe sớm nhất. Tán dóc vài câu với bác tài xế. Hỏi thăm lại cho chắc có phải xe này tới trạm tàu lửa đi Windsor Castle không. Bác tài xế nói xe lửa Thames Train sẽ dừng lại ở Windsor Castle. Ngồi đợi chừng 15 phút sau xe bắt đầu lăn bánh. Đây là xe buýt số 7 chạy đến Paddington Train Station. Sau đó lấy xe lửa Thames Trains Slough đến Windsor Station. Giữa đường đổi xe ở trạm Slough. Vé rẻ rề, vừa đi vừa về mỗi người tốn có 6 Pounds 90 Pences (6,90 Bản Anh). Thật ra đã hơn 12 năm rồi làm sao mà nhớ một cái vé đi xe buýt lúc đó bao nhiêu nhưng nhờ cái máy thâu thanh nhỏ xíu lúc nào cũng nằm trong túi áo của mình. Những lúc đi du lịch như thế này mình thường mang theo máy thu thanh và cứ thích nói lảm nhảm và thâu âm vào máy những việc tai nghe mắt thấy như một phóng viên đang làm phóng sự vậy.

Windsor Castle

Trạm xe lửa Thames Trains

Khoảng 30 phút sau đến Windsor. Từ trạm xe lửa ngoài đường cuốc bộ vô cửa của Windsor Castle cũng khá xa. Phía bên ngoài Windsor Castle là một vườn hoa Uất Kim Hương màu trắng và màu tím than nở rộ chào đón du khách. Đường vào đi ngang qua một con phố nhỏ cổ kính rất nên thơ. Đôi Boot cao gót cứ gõ lộp cộp trên nền đá. Đi bộ một hồi hai bàn chân bắt đầu thấy đau đau vì không quen mang giày cao gót đi bộ lâu như vậy. Những lúc đi chơi bên Hoa Kỳ mình ăn mặc rất Casual giản dị, quần Jean, áo thun và giày ba ta. Lần này sang thăm nước Anh và Pháp, nơi nổi tiếng lịch sự trang nhã cho nên mình không dám tùy tiện ăn bận lôi thôi. Thế là áo đầm, áo khoác, giày Boot, khăn choàng, mũ nón tùm lum. Những thứ này nó phiền mình trong lúc đi đứng không ít. Càng đi chân càng đau và thế là mình cứ “phớt tỉnh Ăng Lê” tháo giày ra đi chân không tỉnh queo. Từ đó mình cũng đã học được kinh nghiệm khi đi du lịch – càng ăn mặc đơn giản càng ít hành lý càng tốt không cần biết đi đến nơi đâu.

Windsor Castle

Vườn hoa Uất Kim Hương trước cổng Windsor Castle

Windsor Castle nằm trong thị trấn Windsor thuộc quận Berkshire. Lâu Đài Windsor rộng 13 mẫu (Acres) và được xây cách đây gần 950 năm. Vào năm 1070, Hoàng Đế William the Conqueror đã chọn vùng đất rất hữu tình nằm trên cao của lưu vực sông Thame, cách Luân Đôn khoảng 25 dặm, để xây tòa lâu đài Windsor và đã hoàn tất sau 16 năm. Windsor Castle có một kiến trúc cổ xưa, đẹp độc đáo. Đây là lâu đài lớn nhất và xưa nhất thế giới hiện nay mà vẫn còn có người ở và chính là một trong 3 nơi cư ngụ và thiết triều thường xuyên của Nữ Hoàng Anh. Hai nơi còn lại là cung điện Buckingham ở London và Holyrood ở Edinburgh. Windsor Castle với những bức tường đá cao to kiên cố cũng là nơi được làm pháo đài của Vương Quốc Anh. Điều đáng ghi nhận là Hoàng Gia Anh xem Windsor Castle như một “ngôi nhà tổ”, vì thế trải qua bao nhiêu triều đại, các Hoàng Đế và Nữ Hoàng thường xuyên lui tới nơi đây. Hầu như cuối tuần nào Nữ Hoàng cũng đến Windsor Castle.

Windsor Castle

Windsor Castle

Bên ngoài của Windsor Castle nhìn cổ kính bao nhiêu thì bên trong lộng lẫy tráng lệ bấy nhiêu. Ngoài The State Apartments, The Semi-State Rooms và St. George’s Chapel… là những nơi chưng bày nhiều pho tượng được chạm trổ tinh vi, nhiều tác phẩm hội họa, điêu khắc số một trên thế giới, Queen Mary’s Dolls House – Căn Nhà Búp Bê Tí Hon Của Queen Mary – cũng là một nơi không thể thiếu trong chuyến viếng thăm Lâu Đài Windsor. Căn Nhà Búp Bê này được xây cho Queen Mary vào năm 1921, hiện là một Dolls House lớn nhất thế giới và có cả ngàn cả ngàn món đồ được làm theo tỉ lệ 1:12 bởi bàn tay của những người thợ thủ công, điêu khắc gia, họa sĩ hàng đầu trên thế giới.

Windsor Castle

Windsor Castle

Đổi phiên gác của đoàn Ngự Lâm Quân – Changing The Guard – cũng là một màn độc đáo ở Windsor Castle. Mấy chàng Ngự Lâm Quân trong đồng phục quần đen mũ đen và áo đỏ vừa thổi kèn vừa đánh trống đi đều bước rất nhịp nhàng. Nghe nói khi mấy anh lính này đang đứng gác thì đứng im ru mặc cho muỗi chích ruồi bu cũng không hề cử động. Hôm đó mình cũng diện một bộ đồ cùng màu với đồng phục của mấy chàng lính Hoàng Gia Anh và ôm tay một chàng để chụp hình mà chàng ta vẫn đứng yên như pho tượng. Có lẽ chàng nghĩ rằng mình là nữ ngự lâm quân vừa mới đến để thực tập… ôm tay thay vì ôm súng.

Windsor Castle

Windsor Castle

Giã từ Windsor Castle trở về Luân Đôn rồi đến thăm Cung Điện Buckingham. Hẹn gặp bạn đọc ở Buckingham Palace trong một vài viết khác.

HTNBB
24Sept015

Windsor Castle – May 2003

. . .

Du ngoạn ngày thứ 1: Vương Quốc Sương Mù

Advertisements

25 responses to “Lâu Đài Cổ Xứ Sương Mù

  1. Kinh nghiệm ghi âm lại những chuyện trên đường hay thật đó chị :). Nhìn ảnh chị mặc áo đỏ đứng cạnh chàng Ngự Lâm Quân cứ như đang mặc đồ đôi ấy nhỉ ;).

    Liked by 2 people

  2. Mũ đỏ, mũ trắng đều đẹp hết!

    Mà cảnh ở đó đẹp quá O heng!

    Quơ chèng ui, vậy là O ghé đó hơn 13 năm trước rồi hả?Vậy mà nhìn hình có thấy O khác chi đâu ta ?? Lạ nhen, O ni trẻ hoài trẻ mãi rứa hỉ ???

    Liked by 1 person

Rất mong được thấy lời nhận xét của bạn đọc.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s