Treo Trên Vách Núi

Ngao Du Sơn Thủy Tháng 8/2015 – Ngày thứ bảy – 25August015

(Từ chuyến đi Ngao Du 9 Ngày Thăm 15 Thắng Cảnh)

. . .

Cliffhanger, mình tạm gọi: Treo Trên Vách Núi, là bộ phim đầu tiên mà mình ngồi xem trong rạp xi-nê trên đất Hoa Kỳ, với màn ảnh rộng, ghế nệm êm ái, hệ thống âm thanh nổi Surround Sound, hộp Popcorn thơm phức và ly Coca-Cola ngọt lịm trong tay.

Sylvester Stallone, người hùng Rambo bắp thịt cuồn cuồn của loạt phim truyền hình Rambo, trong Cliffhanger thủ vai Gabe Walker, một cao thủ leo núi. Phim có những màn rượt đuổi đấu đá tay chân súng ống rất ngoạn mục và dĩ nhiên không thiếu màn trèo núi đầy hiểm nguy trên dãy Rocky Mountain với những vách núi cheo leo cao ngất và tuyết phủ trắng xóa. Sau khi xem xong Cliffhanger, mình ao ước có một ngày được đặt chân đến vùng núi Rockies để tận mắt nhìn ngắm dãy núi hùng vĩ này.

rocky mountain np (11)

Và 22 năm sau, mơ ước đã thành sự thật. Trong chuyến du ngoạn vừa rồi mình đã lên thăm Rocky Mountain National Park (NP), một công viên quốc gia nằm ở miền Bắc của tiểu bang Colorado. Rocky Mountain NP rộng 415 Square Miles với cả trăm đỉnh núi cao hơn 12 ngàn Feet. Đến Rocky Mountain NP du khách sẽ có cảm tưởng như đang “On Top of the World” – đó là lời giới thiệu của công viên quốc gia này – “Feel Like You’re On Top of the World!” – “In a world of superlatives, Rocky is on top!” – Đúng vậy! Đỉnh núi cao cheo veo. Đứng ở bất cứ nơi đâu trong Rocky Mountain NP cũng có thể chiêm ngưỡng được dãy Rockies trùng điệp nối dài liên tiếp.

map denver to estes park

Rocky Mountain NP nằm ở miền Trung-Bắc của Colorado. Hôm đó ăn trưa ở Denver xong là khoảng 1:00 chiều giờ Denver (Denver trước California 1 tiếng), mình lái thẳng lên Estes Park – một thị trấn nằm sát cổng vào của Rocky Mountain NP. Từ Denver lên đó khoảng 70 dặm, chỉ tốn 1 tiếng rưỡi lái xe. Khoảng 2:30 chiều đã đến chỗ cắm trại của Estes Park KOA (Kampgrounds of America). Lấy chỗ dựng lều xong thì mới có 3:30 chiều, thấy còn sớm nên hai má con cún Bơ lái lên thăm ngọn Rockies. Từ chỗ cắm trại KOA đến cổng vào Rocky Mountain NP chỉ mất có 15 phút.

Hôm đó nhằm ngày sinh nhật thứ 99 của National Park Service (August 25, 2015) cho nên du khách được vào cổng miễn phí. Bình thường giá vé vào cổng là $20 US cho mỗi xe. Một điều đặc biệt khác nữa là Rocky Mountain NP cũng được tròn 100 tuổi trong năm nay vào ngày 4 tháng 9, 2015.

rocky mountain np (36)

Từ cổng vào ở thị trấn Estes Park về hướng Đông chỉ có con đường tráng nhựa duy nhất chạy xuyên qua Rocky Mountain NP dọc theo dãy núi Rockies sang hướng Tây ở thị trấn Grand Lake là Trail Ridge Road. Đường này dài 48 dặm, được tráng nhựa bằng phẳng và an toàn nhưng cũng có nhiều đoạn quanh co rất ngặt. Đây là con đường tráng nhựa cao nhất so với những con đường chạy trong các National Parks ở Hoa Kỳ, nơi có những điểm cao đến hơn 12 ngàn thước Tây trên mực nước biển. Cảnh trí hai bên đường thật hùng vĩ và thời tiết thay đổi rất bất ngờ chẳng hạn như dưới chân núi vẫn đang nắng nóng lên đến đỉnh núi thì mây mù giăng phủ và mưa rơi ào ào, rồi chỉ trong phút chốc mây lại tan và nhường cho những tia nắng chiếu xuống lung linh. Vào mùa Đông tuyết phủ dày đặc nên con đường này sẽ được đóng từ tháng 10 đến tháng 5. Tháng 8 mà băng vẫn còn đọng đâu đó trên đỉnh núi.

rocky mountain np (20)

Những đỉnh núi cao ngất trời của dãy Rockies đã góp phần tạo thành Đường Chia Lục Địa – Continental Divide – nơi mà những nguồn nước thiên nhiên như sông ngòi ao rạch sẽ chảy về hai hướng: dòng nước hướng Tây sẽ chảy về Thái Bình Dương (Pacific Ocean) và dòng nước hướng Đông chảy ra Đại Tây Dương (Atlantic Ocean). Trail Ridge Road chạy ngang qua Đường Chia Lục Địa ở Milner Pass với độ cao 10758 Feet. Nơi đây mình đã chụp được ảnh của những em chim trời đang xoải cánh thật đẹp (Xoải Cánh – hình ở đây) và ở đó cũng là nguồn cảm hứng cho bài thơ Vô Định. Ngoài ra, trên đường đi mình còn gặp được rất nhiều động vật hoang dã của vùng này như sóc núi, Elk, Mule Deer…

rocky mountain np (26)

Lái hết đường Trail Ridge Road về hướng Tây sẽ tới thị trấn Grand Lake. Sau đó quay về lại con đường này để trở về Estes Park KOA và khi lên lại đỉnh núi thì gặp một trận mưa rất lớn.

rocky mountain np (30)

Thời tiết ở đây thay đổi rất bất ngờ. Ở chân núi nóng 90 độ, càng lên cao càng mát, lên tới đỉnh núi hầu như lúc nào cũng có mưa, không ít thì nhiều, những hạt mưa lăn dài trên mặt kính xe nhưng trên cao nắng vẫn chiếu xuống lung linh và mây trắng mây đen từng cụm đủ hình dạng. Mình nghĩ lúc mặt trời lặn chắc sẽ đẹp vì vừa có mây đen vừa có mây trắng. Và đúng như vậy, gần xuống tới chân núi mình lại bắt được mặt trời đang từ từ rớt xuống dãy Rockies tuyệt đẹp (Mặt Trời Rớt Trên Dãy Rocky Mountain- hình chụp ở đây).

rocky mountain np (34)

Một buổi chiều gần 4 tiếng đồng hồ thả hồn trên đỉnh Rockies, chiêm ngưỡng dãy núi thật là hùng vĩ mà không kém phần lãng mạn.

HTNBB
17Oct015

Advertisements

7 responses to “Treo Trên Vách Núi

  1. Bài viết tường thuật hay quá, mấy tấm ảnh như con đường uốn lượn, đồi Sơn-dương, Cún Bơ, vách tuyết, hạt mưa trên kính chắn, sắc mây và chú Sóc rất hay và đẹp. Chúc vui và an lành nhiều sức khỏe để chu du 🙂 🙂

    Liked by 2 people

  2. Em thích Colorado và vùng núi quanh đó từ những cung đường uốn lượn này đó O ơi.

    PS: Thiệt là mỗi lần tưởng tượng cảnh O lái xe 1 mình rồi còn chụp hình nữa (mà toàn hình đẹp) thì em phục O luôn à!

    Liked by 1 person

Rất mong được thấy lời nhận xét của bạn đọc.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s