Khi Mấy Em Cún Ngã Bệnh

Cách đây hai tuần một đứa bạn của cún Bơ vừa từ giã cõi trần vì bệnh tim và vì cũng đã già rồi không chống nổi cơn bệnh. Anh cún đó tên Sammy, 12 tuổi. Cách đây hơn tháng, Sammy bắt đầu thấy khó thở và cứ ho khẹc khẹc hoài. Má Sammy dẫn đến bác sĩ thú y (Veterinarian hay gọi tắt là Vet). Vet nói tim của Sammy có hơi to hơn bình thường. Đi gặp Vet 2 lần tốn khoảng 1 ngàn đô nhưng không cách gì chữa trị. Đêm hôm nọ Sammy bỗng khó thở trầm trọng và được đưa vào Pet ER (Emergency). Vet nói Sammy cần phải được thở dưỡng khí, thử máu, chụp X-Ray và ở lại bệnh viện để được theo dõi. Sammy nhập viện 4 ngày tốn hết 7 ngàn đô nhưng tình trạng cũng không thấy gì khả quan. Vet chẳng nói là sẽ trị lành bệnh mà cứ nói cần ở lại thêm để thử hết cái này đến cái khác, còn đòi làm EKG nữa. Thấy tốn tiền quá nhiều lại không có kết quả gì hết nên má Sammy dẫn Sammy về nhà nằm chờ… Thật sự thì Sammy cũng đã già, đến lúc đi rồi hơn nữa đó là bệnh tim thì làm sao chữa trị được. Tiền hỏa táng (Cremation) cho Sammy là 90 đô. Mẹ Sammy chia sẻ:

– Nuôi nó mười mấy năm rồi, không khác gì đứa con. Lúc ông xã mình qua đời nhờ có nó bên cạnh an ủi mình thấy đỡ cô đơn nhiều lắm. Vì vậy, dù biết nó đã già và sắp đi nhưng khi thấy nó thở không được mình không thể nào làm ngơ. Tốn bao nhiêu cũng kệ, mang vào bệnh viện rồi tính.

Một em bạn khác của Bơ tên Jed mới có 3 tuổi mà bị một cái bướu ung thư (Tumor) to bằng trái banh gôn phía sau mắt trái làm cho con mắt sưng vù lên. Mẹ Jed dẫn đi gặp 4 Vet thuộc Specialist để hỏi ý kiến xem có chữa được không. Mỗi lần gặp một Vet tốn khoảng 200 đô. Vet nói là phải mổ để lấy cái bướu ra, mắt đó sẽ bị mù nhưng cứu được mạng sống. Cuối cùng mẹ Jed đã tốn hết 10 ngàn đô để chữa trị cho Jed. Sáng nay gặp Jed thấy Jed chạy nhảy vui vẻ khỏe mạnh tuy chỉ còn có một con mắt. Không biết trong tương lai mầm ung thư này có lan ra không thì chưa biết. Mẹ Jed nói:

– Nó mới có 3 tuổi, cuộc đời còn dài, còn sức sống. Hơn nữa mình đã xem nó như đứa con không thể bỏ mặc cho nó chết dần chết mòn được. Mình trả 5 ngàn trước, 5 ngàn còn lại xin trả góp.

Một em bạn khác của cún Bơ là Lucky. Lucky đã 15 tuổi rồi. Năm ngoái Lucky đi bộ với mẹ ngoài đường bị một con Pitbull tấn công và cắn rớt một con mắt ra ngoài. Mang đến Vet nhét tròng mắt vào tốn hết 1 ngàn đô nhưng cũng bị mù. Rồi cách đây 5 tháng Lucky bị nhiễm trùng đường ruột. Mẹ Lucky trả hết 500 đô cho Vet thử máu để định bệnh và cho thuốc. Mẹ Lucky kể:

– Mấy ngày đầu Lucky cứ nôn mửa và đi cầu không bình thường, mình lấy thuốc của người cho nó uống với một đô rất nhẹ nhưng không lành. Cuối cùng quyết định mang đi gặp Vet vì không thể tiết kiệm tiền trong trường hợp này được, có chuyện gì mình sẽ ân hận cả đời.

Đa số những bậc làm cha mẹ thú cưng đều có cùng tâm trạng, không nuôi thì thôi, khi đã nuôi rồi thì chăm lo như đứa con. Ngược lại mình cũng biết có trường hợp em cún già và bệnh bị người nhà bỏ rơi bằng cách mang đến bệnh viện ở PetSmart khai tên giả, số điện thoại giả rồi bỏ cún đó đi luôn.

Khi mấy em cún ngã bệnh thì ít nhất cũng tốn khoảng 100 đô cho tới 500 đô nếu bệnh nhẹ hoặc 1 ngàn đô trở lên là chuyện thường. Lắm lúc mình nghĩ thật sự những chi phí cho Vet, cho bệnh viện, cho thuốc men hay dụng cụ y khoa có tốn kém đến mức đó không hay là họ “đánh vào tâm lý” cho nên cứ thẳng tay mà… “chém”? Tâm lý là những em thú cưng không biết nói, đau ở đâu, khó chịu ở đâu cũng không thể nói cho cha mẹ nghe được vì vậy chỉ dựa vào những thử nghiệm và Vet phán sao thì nghe vậy thôi. Và một phần là cha mẹ thương thú cưng quá không thể bỏ được. Một bằng chứng mình thấy rõ là vụ chích ngừa hàng năm. Một phòng mạch của Vet nọ tính gần 50 chục đô cho một lần chích ngừa. Phòng mạch mà cún Bơ tới chích ngừa mỗi năm chỉ lấy có 19 đô. Một chỗ khác mỗi lần Clean răng cho cún phải chụp thuốc mê và tốn gần 200 đô. Còn nơi cún Bơ đến Clean răng thì không cần thuốc mê mà chỉ tốn có 20 đô và 30 phút sau răng cún Bơ trắng lại liền. Tại sao có sự khác biệt nhiều vậy?

Cún Bơ

Cún Bơ – 13 tháng – March 2009

Hồi nhỏ cún Bơ cũng bệnh một trận thập tử nhất sinh. Bạn mình cho mình mang Bơ về nuôi lúc nó được 5 tháng. Hồi đó bạn mình chưa chích ngừa cho Bơ. Mình cũng chưa có kinh nghiệm gì về việc nuôi cún cả và xem thường việc chích ngừa. Mình nghĩ cho ăn uống đầy đủ và dẫn đi bộ mỗi ngày là được. Ai dè… khoảng 6 tháng sau, lúc đó cún Bơ mới được 11 tháng tuổi, hôm đó là ngày 30 tháng 1, 2009, tự nhiên sáng dậy Bơ ói ra nước bọt và không chịu ăn uống gì hết. Mình cứ nghĩ nó khó chịu cái bao tử chắc vì ăn gì bậy bạ. Suốt ngày cún Bơ cứ nằm một chỗ, dẫn đi chơi không đi và ói thêm vài lần. Đến cuối ngày thì thấy nó có vẻ mệt lắm rồi nên mình mang nó vào Pet ER vì lúc đó đã 7 giờ tối, mấy bệnh viện Pet đã đóng cửa.

Hỏi sơ bệnh tình thì Vet đoán là Bơ bị Parvo. Đây là một chứng bệnh dễ gặp ở những em cún còn nhỏ dưới 1 tuổi hoặc những em cún đã già trên 10 tuổi. Parvo là một con Virus làm cho mấy em cún mệt lã người, mất nước, không ăn uống được, ói mửa, sốt, tiêu chảy và hệ thống tiêu hóa bị nhiễm trùng. Nếu không chữa trị kịp thời thì 90% không thể sống được. Phần lớn bệnh này lây lan qua phân. Mấy em cún mà hưởi nhằm phân của em cún bị Parvo thì sẽ lây ngay. Và dù có chích ngừa thì cũng vẫn có thể bị lây. Nghe Vet giải thích về Parvo mình tái xanh mặt mày nhất là khi nghe tới 90% không thể chữa trị và hối hận là đã không chích ngừa cho cún Bơ.

Mười lăm phút sau y tá mang ra một bản chiết tính và phương pháp chữa trị. Giá thấp là 700 đô và cao là 1 ngàn đô gồm có tiền khám bệnh, thử phân, gắn ống tiêm vào chân để chuyền nước biển, thuốc men và tiền nhập viện v.v… Lúc đó mình chỉ biết rút thẻ tín dụng ra đưa liền và cầu sao cho cún Bơ được tai qua nạn khỏi mà chẳng cần biết 700 hay một ngàn.

Pet ER Bill

Pet ER Bill

Tối đó cún Bơ ở lại Pet ER còn má Bơ thì cả đêm mất ngủ. Sáng sớm hôm sau đến thăm cún Bơ thấy nó có khá hơn. Hú hồn và thở phào nhẹ nhỏm. Sau đó phải chuyển cún Bơ qua Pet Hospital vì Pet ER chỉ mở cửa từ 6 giờ chiều đến 8 giờ sáng thôi. Bơ phải ở lại thêm 3 ngày trong bệnh viện cho Vet theo dõi, tiếp tục chuyền nước biển và trụ sinh. Cún Bơ nhập viện 3 ngày, mỗi ngày 200 đô. Mình còn nhớ lúc đó là Tết Nguyên Đán. Mình đã nhận lời ra giúp cho một đoàn thể bất vụ lợi làm một gian hàng ở hội chợ Tết để phổ biến văn hóa Việt cho nên không đến bệnh viện ở với cún Bơ được. Sáng sớm ghé vào thăm Bơ, ngồi nhìn Bơ mà muốn khóc vì lo và thương. Chiều tối tới thăm được một lần nữa trước khi bệnh viện đóng cửa. Bệnh viện này cũng vắng, chỉ thấy kế bên chuồng cún Bơ có một em mèo đang nằm buồn thiu không biết bị bệnh gì.

Pet Hospital Bill

Pet Hospital Bill

Đến sáng ngày thứ 4 mình thấy cún Bơ tỉnh táo lắm rồi. Vet cũng nói Bơ đã khỏe nhiều có thể xuất viện nhưng với điều kiện là nó phải ăn mà mấy hôm nay y tá mang đồ ăn vào nó không chịu ăn. Tánh cún Bơ hễ không có má thì không ăn. Hôm đó mình mang vào một miếng bánh dỗ Bơ ăn và giải thích cho Vet hiểu tại sao nó không chịu ăn. Cuối cùng Bơ cũng được về nhà. Hôm đó là ngày 3 tháng 2, 2009.

Về nhà cún Bơ vẫn phải uống trụ sinh thêm mười mấy ngày, rồi tái khám hai ba lần. Tổng cộng má Bơ đã tốn gần 1500 đô để trị bệnh Parvo cho cún Bơ. Bệnh này cũng giống như bệnh đậu mùa của người, một khi em cún nào đã bị Parvo rồi thì sẽ không bị nữa.

Cún Bơ

Cún Bơ – 14 tháng – April 2009

Sau này má Bơ tốn thêm vài lần tiền Vet cho cún Bơ nữa vì có dạo cún Bơ nhảy lên nhảy xuống bị trặc chân 2 lần, mỗi lần như vậy chở vào bệnh viện chích thuốc giảm đau hết 120 đô. Có lần cún Bơ bị “bể đít” vì Anal Glands đầy quá thế là cũng tốn 120 chích thuốc giảm đau. Nếu uống thuốc thì rẻ hơn nhưng lâu hết đau hơn, còn chích thì hết liền. Mỗi lần Bơ bị đau nó khóc nghe xót ruột quá không chích không được. Mấy em cún có 2 cái tuyến hai bên hậu môn gọi là Anal Glands. Phân nằm ở đó không ra hết được và ngày qua ngày nó sẽ đầy và sẽ bị bể nếu không bóp cho nó xịt ra ngoài, phương pháp này gọi là Empty Anal Sac hay Anal Glands. Lúc đó mình chưa biết làm vụ này nên cún Bơ mới bị “bể đít”.

Hồi chưa nuôi cún mình hay nghe nhiều người nói ở Mỹ nuôi chó tốn kém lắm. Mình cứ tưởng bất quá thì tốn tiền thức ăn, bánh trái, chích ngừa thế thôi. Nếu săn sóc đàng hoàng đúng cách thì bệnh hoạn gì mà sợ. Nhưng bây giờ mới thấm. Chó cũng có những chứng bệnh y như của người vậy, cũng ung thư, cũng đau tim, cũng sưng phổi, cũng tiểu đường, cũng nhiễm trùng, già thì mắt cũng mờ răng cũng rụng v.v… Nhưng đặc biệt là bệnh của người và chó không lây cho nhau.

Cún Bơ

Cún Bơ – 14 tháng – April 2009

Ngoài bệnh hoạn ra, nuôi một em cún trung bình tốn kém bao nhiêu thì mình sẽ viết ở bài sau.

Đọc tới đây bạn có còn ý định muốn nuôi một em cún không?

Đổi lại với những tốn kém đó thì cún Bơ mang lại cho mình một niềm vui không tả được. Nó không bao giờ làm cho mình buồn phiền. Ngược lại khi mình buồn và thở dài là ảnh chạy tới hôn tay mình lia lịa như an ủi vậy đó, thế là tất cả mọi buồn phiền đều tan biến lập tức. Mỗi lần mình đi công việc và để cún Bơ ở nhà dù 15 phút hay một hai tiếng về nhìn thấy hai mắt cún Bơ tròn xoe, cái đuôi phất qua phất lại và lắc nửa thân mình của nó như đang nhảy Twist, ảnh mừng như thể mình đã bỏ ảnh mấy ngày vậy, nhìn hình ảnh đó thấy vui và thương vô cùng.

Có một câu nói rất hay của Josh Billings về loài cún như thế này:

A dog is the only thing on earth that loves you more than he loves himself.

HTNBB
17Nov015

Advertisements

16 responses to “Khi Mấy Em Cún Ngã Bệnh

  • Nếu mà KUMT nuôi cún vì chiều 3 nhóc thì BB khuyên là nên suy nghĩ kỹ đó nhen. 😉 BB gặp nhiều người than phiền rồi, nói là tại con cái thích quá đòi nuôi, nên chiều ý con, nhưng tụi nhóc đâu có săn sóc gì cho cún được, chỉ biết chơi với cún một lát rồi bỏ đó, cha mẹ phải lo hết chẳng khác gì lo thêm cho 1 nhóc tì. Nếu nuôi cún mà không có thời gian gần gủi nó, chỉ cho ăn rồi thả nó ngoài sân thì lại càng không nên. Vừa con cái vừa công việc làm không đủ thời gian cho riêng mình thì rinh thêm một em cún về là mệt lắm đó. 😛

   BB nuôi cún Bơ là tại vì BB không muốn có con. BB thấy con cái có nhiều ràng buộc và nhiều trách nhiệm quá. Hơn nữa BB có thể dẫn cún Bơ ra văn phòng làm việc với mình hàng ngày cho nên từ nhỏ Bơ nó bonding với mình lắm, chẳng khác gì đứa con nít cả. 😛 😛

   Liked by 4 people

  • KUMT đắn đo hoài là cũng vì sợ không có thời gian lo cho cún đó BB. Nuôi có mấy em cá vàng thôi mà còn không xong; con nào chết là 4 mẹ con cũng rơm rớm nước mắt đem ra sau vườn làm lễ an táng.
   Thôi, chắc chờ tụi nhỏ lấy vợ lấy chồng hết rồi KUMT rước một em cún giống Bơ về cho vui… em nào lông trắng chút, đặt là Sữa :P:D

   Liked by 1 person

Rất mong được thấy lời nhận xét của bạn đọc.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s