Chè Huế

Cô mình gởi hạt sen khô từ Huế sang cả năm nay rồi bây chừ mới mang ra nấu đây. Hạt sen hiệu Liên Hương loại thượng hạng có màu ngà tròn trịa đều đặn được gói trong từng túi ni-lông nhỏ xíu. Mỗi bao hạt sen nhỏ này có thể nấu được khoảng 4 chén chè nhỏ. Người Huế cầu kỳ lắm, món gì cũng nhỏ nhỏ, cho ăn ít ít nên ăn không bao giờ thấy ngán và vẫn cứ thèm hoài.

Hạt Sen Khô

Hạt Sen Khô

Đọc tờ giấy hướng dẫn thấy cũng dễ, chỉ cần ngâm hạt sen trong nước lạnh chừng 10 phút sau đó rửa sạch rồi đổ nước lạnh vào và nấu sôi lên. Nếu sợ hạt sen bị sượng thì nên nấu nước cho sôi trước rồi mới cho hạt sen vào. Xong hạ lửa nhỏ đợi cho hạt sen mềm rồi cho đường vào và đợi nước vừa sôi lại thì tắt lửa để thêm 15 phút đợi đường thấm vào hạt sen. Trong vòng 30 phút thì đã có một nồi chè Hạt Sen thơm ngon.

Chè Hạt Sen

Chè Hạt Sen

Nếu muốn có thêm chén chè Long Nhãn tức là trái nhãn bọc hột sen hay còn gọi là chè Hạt Sen Lồng Nhãn thì vớt hạt sen ra khỏi nồi để nguội rồi lồng từng hạt sen vào mỗi trái nhãn, có thể dùng nhãn tươi, nhãn nhục hoặc nhãn hộp. Sau đó đổ vào nồi nước chè nấu vừa sôi thì hạ xuống. Và thế là tối nay mình có một nồi vừa chè Hạt Sen vừa chè Long Nhãn.

Chè Long Nhãn

Chè Long Nhãn

Xứ Huế có rất nhiều loại chè ngon và lạ. Mình chỉ biết được vài món sau đây thôi. Ngoài chè Hạt Sen và chè Long Nhãn mình vừa nấu xong còn có chè Bắp, chè Đậu Ngự (món này nấu không dễ, nấu không đúng cách hạt đậu ngự sẽ bị sượng hoặc bị bể nát), chè Đậu Quyên, chè Đậu Ván Đặc, chè Đậu Ván Lỏng, chè Đậu Xanh, chè Kê (Tết Đoan Ngọ thường có chè Kê. Mấy chục năm rồi chưa được ăn lại món chè Kê, thèm quá!), chè Bộc Lọc Bọc Dừa, Bộc Lọc Bọc Đậu Phụng (hai món này nấu cũng không khó nhưng tốn công nhiều vì phải xắt dừa nhỏ ra như hột lựu), chè Khoai Tía, và một món chè độc đáo của xứ Huế mà nghe thì có vẻ lạ đời rồi ngẫm nghĩ làm sao mà ăn món này được vì nó vừa có vị ngọt, vừa có vị mặn, lại dòn dòn mềm mềm, vừa có thịt vừa có bột… rất khó nấu đó là chè Bột Lọc Bọc Heo Quay. Nếu có dịp bạn thử một lần xem sao.

Bon Appétit!

HTNBB
26Nov015

Advertisements

33 responses to “Chè Huế

  1. HY thuộc dạng hảo … ngọt mà chị BB đem chè ra nhử như thế này thì tương tư chị BB suốt đời thôi – chiều nay đi làm về sẽ ghé chợ VN mua nhãn hộp và … sen hộp làm chè giống chị BB làm để lấy le mới được 🙂

    Liked by 1 person

Rất mong được thấy lời nhận xét của bạn đọc.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s