Hàn Nguyệt Đêm Noel

Vào mỗi mùa Noel hầu như khắp nơi trên trái đất đều có những ánh đèn màu lấp lánh tạo cho không khí Noel thêm phần ấm cúng và vui tươi.

Năm nay ngoài ánh đèn điện, đặc biệt chúng ta sẽ được thưởng thức thêm ánh nguyệt lung linh tỏa sáng trần gian bởi vì mặt trăng sẽ tròn đúng vào ngày Noel 25 tháng 12. NASA gọi trăng rằm của tháng 12 là Full Cold Moon, tạm dịch là Hàn Nguyệt, vì trăng tròn vào những ngày đầu của mùa Đông.

Theo NASA, mỗi 29 ngày rưỡi thì trăng sẽ tròn. Vì vậy nếu tính trung bình thì mỗi 29 năm rưỡi chúng ta sẽ có đêm trăng tròn rơi vào ngày Noel. Lần trăng tròn rơi vào ngày Noel gần nhất là năm 1977, cách đây 38 năm. Và trăng tròn rơi đúng vào lễ Noel kế tiếp sẽ là 19 năm nữa tức là vào năm 2034.

Chiều nay, ngày 24 tháng 12, mặt trăng vàng vằng vặc đã xuất hiện vào lúc 4:37 chiều (giờ California) và trăng sẽ rất tròn, sáng và rõ nhất vào lúc 3:11 sáng (6:11 sáng giờ miền Đông HK) ngày Noel 25 tháng 12.

Hiện tượng trăng tròn rơi vào đúng ngày Lễ Giáng Sinh rất hiếm thấy vì mỗi hai hoặc ba mươi năm mới có một lần. Đây là một món quà Noel tạo hóa tặng cho những ai mê trăng, yêu nguyệt, thích hằng… Đêm nay nhớ thức để thưởng trăng nha.

HTNBB
24Dec015

Hàn Nguyệt Đêm Noel

Advertisements

2 responses to “Hàn Nguyệt Đêm Noel

Rất mong được thấy lời nhận xét của bạn đọc.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s