Đổi Đời – Phần 5, 6, 7

Truyện ngắn nhưng… hơi dài nên mình đăng trong nhiều kỳ để bạn đọc khỏi… ngán.

Nội dung và các nhân vật là hư cấu, tuy nhiên, bối cảnh dựa trên những sự kiện có thật như: Cuộc đổi đời năm 1975; Làn sóng vượt biên; Chuyến vượt biển từ Đà Nẵng đến Hồng Kông (i); Trại tị nạn ở Hồng Kông v.v…

. . . . .

Đổi Đời (5, 6, 7)

(5) Lạc Hướng

Hai đêm và hai ngày rưỡi nữa trôi qua trên biển cả…

May mắn thay, trong hai ngày hai đêm vừa qua biển êm sóng dịu. Chiếc ghe bé nhỏ cứ thế mà lênh đênh trên đại dương. Thỉnh thoảng có vài đàn cá nhỏ hàng trăm con bơi theo chiếc ghe vui đùa nhởn nhơ. Nhìn đàn cá, những người trên ghe ao ước mình được biến thành những con cá đó, được sống tự do tự tại mặc dù làm kiếp cá, còn hơn là làm những con người khốn khổ vô gia cư, vô tổ quốc như bây giờ.

Trưa ngày thứ ba, ghe lạc vào một căn cứ quân sự của Trung Quốc trên đảo Hải Nam. May mắn là lúc đó quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam đang căng thẳng vì cuộc chiến tranh biên giới Việt-Trung năm 1979 cho nên lúc bấy giờ Trung Quốc rất ghét chính phủ Việt Nam. Họ biết được nhóm của Hải Vân là những người đang trốn chính quyền Việt Nam vượt biên sang Hồng Kông nên họ đã giúp đỡ tận tình. Họ cử một người Hoa đã từng làm trong tòa đại sứ Trung Quốc ở Hà Nội ra nói chuyện với nhóm của Hải Vân bằng tiếng Việt. Họ hướng dẫn 2 lộ trình, một là tới khu dân cư trên đảo Hải Nam, hai là tới Hồng Kông. Họ dặn rõ rằng khi thấy một dãy núi hình vòng cung thì đó là Hồng Kông. Họ còn tặng cho nhóm Hải Vân một ít dầu máy, thuốc say sóng, thuốc lá và bánh ngọt. Cả nhóm ở trên đảo Hải Nam chừng 3 tiếng đồng hồ nghỉ ngơi và nhận đồ tiếp tế. Khoảng xế trưa thì chiếc ghe lại tiếp tục lướt sóng đưa 34 thuyền nhân nhắm hướng Hồng Kông mà tiến tới.

Trời sẫm tối thì ghe bị mắc vào một đầm nước cạn. Đó là đêm thứ tư. Loay hoay mãi mới ra lại được vùng biển sâu và vì không có hải bàn nên cả nhóm lại bị lạc phương hướng lần thứ nhì.

Thêm một đêm và một ngày rưỡi nữa đã trôi qua giữa biển trời bao la…

. . . . .

(6) Biển Động

Đêm thứ năm, biển động. Một cơn bão biển nhanh chóng ập tới. Chiếc ghe bị nhồi như người ta đang đánh võng. Chú Tư tăng hết tốc lực cho ghe đâm ngang vào con sóng và cứ thế gối sóng lướt đi. Nếu chú Tư không có kinh nghiệm và không vững tay lái mà để chiếc ghe quay dọc với làn sóng thì chiếc ghe đã bị lật úp rồi. Từng cơn sóng biển hung hãn cao ngất như một tòa nhà năm bảy tầng đưa chiếc ghe lên tận đỉnh trời rồi hạ nó chúi mũi xuống tận lòng biển tựa những đứa trẻ đang thảy một quả bóng, rồi những cơn sóng khác ập đến liên tục tưởng chừng như muốn nuốt chửng chiếc ghe bé nhỏ vào lòng đại dương. Cứ như thế, hết ngọn sóng này đến cơn sóng khác thay phiên nhau đùa giỡn với chiếc ghe. Bên trên thì mưa đang đổ xuống ngập đầu. Chung quanh gió rít lên từng hồi. Thỉnh thoảng một vài tia chớp lóe lên đủ sáng để mọi người có thể nhìn thấy nét mặt sợ hãi lo âu của nhau rồi tất cả lại chìm vào bóng đen. Tiếng sóng, tiếng mưa, tiếng gió, tiếng sấm, tiếng khóc, tiếng hét, tiếng la, tiếng tát nước, tiếng cầu kinh, tiếng cầu cứu… Tất cả những âm thanh đó quyện vào nhau xé toạc màn đêm giữa đại dương không bờ bến nghe thật kinh hoàng…

Ai cũng nôn thốc nôn tháo, mửa hết mật xanh rồi đến mật vàng. Hải Vân cũng đuối quá rồi. Tất cả thức ăn trong bụng đã bị nàng ói ra hết. Nàng ói cho tới khi không còn gì để ói ra nữa và lúc đó ruột gan phèo phổi bắt đầu lộn nhào trong cơ thể tưởng chừng như muốn theo từng cơn nôn ọe mà chạy ra ngoài. Thân thể Hải Vân nóng hầm nhưng nàng lại cảm thấy lạnh buốt. Hải Vân đã bị sốt cao. Trong mê man, nàng bò dần, bò dần ra mé ghe, hai tay bám chặt thành ghe, trườn mình cúi đầu xuống mặt biển. Nàng cảm thấy dễ chịu hơn trong tư thế này. Thế là nàng nhích lên từ từ, đưa gần nửa thân người ra khỏi chiếc ghe chúi đầu xuống nước, trong cơn mê sảng, dường như nàng đang thì thầm gọi dì Hải Yên rồi bất thình lình Hải Vân nhào nhanh xuống lòng biển cả…

Chỉ còn một tíc tắc nữa thôi thì Hải Vân đã rơi tõm xuống đại dương đen thui và đã bị những con sóng cuốn đi biền biệt. Ngay lúc đó, một bàn tay vừa kịp vói ra nắm chặt cổ chân của Hải Vân rị lại và kéo nàng trở vào lòng chiếc ghe. Hải Vân đã bất tỉnh.

. . . . .

(7) Tuyệt Vọng

Màn mưa tan dần. Cơn bão qua. Mặt trời ló dạng. Ngày thứ năm bắt đầu.

Sau một đêm bão tố mưa sa, sáng hôm sau ánh nắng chiếu xuống mặt biển đẹp lạ lùng. Gió nhẹ. Sóng êm. Đêm qua đại dương như một con ác quỷ hung dữ nổi cơn cuồng nộ thì hôm nay biển cả lãng mạn hiền dịu tựa một thiên thần.

Hình như chiếc ghe đã đến gần địa phận của Hồng Kông vì mọi người thấy rất nhiều tàu của Hồng Kông và Trung Quốc chạy ngang, vẫy tay la hét cầu cứu nhưng chẳng một chiếc thuyền nào dừng lại. Những chiếc tàu đó như mấy cao ốc khổng lồ, còn chiếc ghe của nhóm Hải Vân thì như một căn nhà tranh xiu vẹo. Mỗi khi có một chiếc tàu nào đó chạy ngang thì chiếc ghe bị chao đảo nghiêng qua một bên vì những làn sóng do con thuyền khổng lồ tạo thành đánh vào chiếc ghe tí hon của họ.

Mọi người hầu như đã tuyệt vọng vì chẳng biết họ đang ở nơi đâu trên một đại dương mênh mông như thế này. Gặp thuyền lớn mà không được cứu thì càng tuyệt vọng hơn. Chú Tư chủ ghe vét hết số gạo còn lại và bảo mọi người hãy rải xuống biển để cầu nguyện rồi chú cứ nhắm hướng Tây mà chạy vào đất liền, không cần biết là Hồng Kông hay một hoang đảo nào hoặc cùng lắm thì trở về Việt Nam rồi vẫn có cơ hội để “thua keo này ta bày keo khác” còn hơn là làm mồi cho đám cá biển.

Hải Vân bây giờ đã tỉnh táo. Nàng lặng người khi nghe kể chuyện chết đi sống lại của nàng tối hôm qua. Người đàn ông cứu nàng đang ngồi bên cạnh, một tay cầm gói bánh ngọt, một tay cầm ca nước, miệng thì hối nàng ăn uống cho lại sức. Hải Vân cám ơn rồi cố gắng nhai một miếng bánh mà chẳng biết mùi vị gì.

. . . . .

(Còn tiếp phần 8: Đất Liền)

HTNBB
24Jan016

Advertisements

4 responses to “Đổi Đời – Phần 5, 6, 7

Rất mong được thấy lời nhận xét của bạn đọc.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s