Đổi Đời – Phần 10, 11

Truyện ngắn nhưng… hơi dài nên mình đăng trong nhiều kỳ để bạn đọc khỏi… ngán.

Nội dung và các nhân vật là hư cấu, tuy nhiên, bối cảnh dựa trên những sự kiện có thật như: Cuộc đổi đời năm 1975; Làn sóng vượt biên; Chuyến vượt biển từ Đà Nẵng đến Hồng Kông (i); Trại tị nạn ở Hồng Kông v.v…

. . . . .

Đổi Đời (10) (11)

(10) Trại Tị Nạn Khải Tắc Đông

So với tất cả các trại tị nạn ở Mã Lai, ở Phi Luật Tân, ở Thái Lan… thì những trại tị nạn ở Hồng Kông trước tháng 7 năm 1982 (tức là trước khi mấy “Trại Cấm” được thành lập), có tiếng là tốt hơn về mọi phương diện như nơi ăn chốn ở, thực phẩm và cách thức làm việc đối xử của chính quyền đối với người tị nạn v.v…

Từ năm 1975 đến năm 1982, những trại tị nạn ở Hồng Kông được gọi là “Trại Tự Do”. Người tị nạn Việt Nam ở trong trại có thể ra phố dạo chơi mua sắm hoặc đi làm việc. Tuy nhiên, vì số lượng người vượt biên từ Việt Nam đến Hồng Kông càng ngày càng quá nhiều và để ngăn ngừa việc này, bắt đầu tháng 7 năm 1982, Hồng Kông thành lập “Trại Cấm”. Làn sóng người tị nạn Việt Nam đến những nơi khác như Thái Lan hay Mã Lai cũng nhiều không kể xiết và các nước này, tương tự như Hồng Kông, muốn ngăn cản làn sóng người tị nạn nhập cư vào đất nước họ. Vì vậy, tàu của người Việt tị nạn bị chính quyền địa phương kéo ra lại ngoài hải phận quốc tế không cho lên đảo. Có nhiều nhóm vượt biên được gần tới bờ thì họ tự làm hư thuyền rồi lội vào để khỏi bị đuổi ra lại ngoài khơi.

Dưới chính sách “Trại Cấm” ở Hồng Kông, những người Việt tị nạn đến sau tháng 7 năm 1982 đã không còn được tự do ra vào trại nữa, sinh hoạt trong trại nhiều khó khăn hơn, bị chính quyền Hồng Kông đối xử tàn tệ hơn và họ bị nhốt trong những vòng hàng rào kẽm gai không khác gì tù tội.

Sáu năm sau ngày “Trại Cấm” được thành lập, vào tháng 7 năm 1988, Hồng Kông thực hiện chính sách “Thanh Lọc” và “Cưỡng Bách Hồi Hương”. Những người tị nạn quyết chết trên xứ tự do chứ nhất định không chịu về sống trong vòng kìm kẹp của chế độ CSVN. Sự kiện này đã khơi lên những cuộc biểu tình và tự sát tập thể đầy máu và nước mắt gây chấn động thế giới thời bấy giờ.

Về mặt an ninh trong trại tị nạn ở Hồng Kông thì lại nổi tiếng là kinh khủng nhất bởi vì trại có rất nhiều dân du đãng. Họ là những thành phần trẻ ở ngoài miền Bắc Việt Nam, đa số là đầu trộm đuôi cướp, thường xuyên ra tù vô khám và được thả cho ra đi tự do như một cách “đuổi khéo” đám người bán Trời không mời Thiên Lôi này ra khỏi Việt Nam để nhà nước khỏi tốn cơm tù áo tội. Thế nhưng khi đã vượt biên được đến Hồng Kông rồi mà họ vẫn tánh nào tật nấy. Họ cướp bóc, hãm hiếp, đâm chém, gây hấn với những người tị nạn miền Nam trong trại. Họ lập phe đãng, xưng đại ca, làm đầu gấu (tiếng lóng của miền Bắc gọi dân du đãng là “đầu gấu”) hà hiếp những người trí thức hiền lành. Người tị nạn giết nhau là chuyện thường xảy ra trong các trại tị nạn ở Hồng Kông. Chính quyền Hồng Kông thì mắt nhắm mắt mở không thèm can thiệp vào chuyện riêng tư của những người tị nạn.

Vì vậy, thời bấy giờ, trại tị nạn Hồng Kông nổi tiếng là sung sướng nhất và cũng nổi tiếng là kém an ninh nhất.

Ngoại trừ vấn đề kém an ninh ra, đời sống tạm bợ ở trại tị nạn Khải Tắc Đông tương đối thoải mái. Trại Khải Tắc Đông có thể chứa khoảng 10 ngàn người. Trại chia ra làm nhiều khu vực rộng lớn được che và lợp bằng tôn như những căn chòi khổng lồ mà người ở đó gọi là cái “Hut”. Mỗi cái chòi này cũng có địa chỉ đàng hoàng chẳng hạn như: Hut A3, Kai Tak East”. Nếu muốn liên lạc bằng thư từ cho cá nhân nào thì thêm số thuyền vào địa chỉ: “Boat #…”. Mỗi khu ở được vài trăm người và có hàng trăm dãy giường ba tầng kê san sát nhau. Những người đi cùng tàu sẽ được sắp xếp ở cùng một khu với nhau. Thường thì nam hoặc nữ độc thân sẽ ở trên giường cao nhất là tầng thứ ba và tầng này không có màn che. Vợ chồng hoặc gia đình có con nhỏ được ngủ ở giường dưới đất hoặc giường ở tầng giữa có màn vải kéo lại kín đáo. Người tị nạn xem cái giường như là cái phòng riêng của họ. Ngoài việc dùng để ngủ, cái giường còn là chỗ ngồi ăn, bàn viết, nơi giải trí như chơi cờ, đánh bài v.v… Giang sơn của người tị nạn chỉ chừng đó trong những năm tháng tạm dung ở Hồng Kông.

Trại tị nạn Khải Tắc Đông - Photo by Alex Bowie/Getty Images

Trại tị nạn Khải Tắc Đông – Photo by Alex Bowie/Getty Images

Trại tị nạn Khải Tắc Đông - Photo by Alex Bowie/Getty Images

Trại tị nạn Khải Tắc Đông – Photo by Alex Bowie/Getty Images

Trại tị nạn Khải Tắc Đông - Photo from the Internet

Trại tị nạn Khải Tắc Đông – Photo from the Internet

Trại Khải Tắc Đông mở cửa từ sáng sớm và đến khuya mới đóng cửa. Trại có phòng khám bệnh, có bác sĩ y tá thuốc men đầy đủ, có thông dịch viên. Trại có nhiều phòng vệ sinh, sạch sẽ, nam nữ riêng biệt. Các đại diện của những tổ chức từ thiện đến thăm thường xuyên, tìm hiểu hoàn cảnh của người tị nạn và giúp đỡ rất nhiều. Khi vừa mới vào trại, người tị nạn được Liên Hiệp Quốc giúp đỡ một phần nhỏ về tài chánh để có phương tiện ra ngoài tìm việc làm kiếm thêm tiền sinh hoạt trong khi chờ đợi đi đến đất nước thứ ba. Ai cần tiền tiêu xài thì có thể tự do ra ngoài tìm việc. Ai có thân nhân ở ngoại quốc gởi tiền sang giúp đỡ thì cứ việc ngồi chơi xơi nước đợi ngày đi định cư. Ai không có nhu cầu tài chánh thì cũng chẳng cần bôn ba kiếm việc làm gì. Điều quan trọng nhất đối với tất cả người tị nạn trong trại là làm sao để được đi định cư ở đệ tam quốc gia nào đó càng sớm càng tốt.

. . . . .

(11) Đầu Gấu Quảng Ninh

Trong trại Khải Tắc Đông nơi khu vực của Hải Vân đang tạm dung có ba tên du đãng chọc trời khuấy nước khét tiếng. Bảy Thẹo là tên đại ca. Mặt hắn có một cái thẹo khoảng nửa gang tay chạy dài từ thái dương xuống tới trái tai. Bảy Thẹo chừng ngoài 30, tướng tá to con vạm vỡ, nước da ngăm đen. Hai tên đàn em của hắn là Dũng Nghệ và Hùng Lủi. Dũng Nghệ gầy và cao, tuổi khoảng 26 – 27, người dân tộc Sán Dìu, nước da lúc nào cũng vàng vàng như nghệ không biết vì bị bệnh gan hay da dẻ của hắn bẩm sinh như vậy. Hùng Lủi nhỏ tuổi nhất trong đám, độ 22 – 23, tướng mập mặt tròn và tính thì nhát gan. Hắn thuộc lòng cái kế cuối cùng trong Tam Thập Lục Kế đó là “tẩu vi thượng sách”. Hễ có chuyện gì không ổn là hắn lủi nhanh và chạy trước nhất.

Bộ ba này là dân “đầu gấu” ở Quảng Ninh, miền Bắc. Cả ba gặp nhau trong tù và kết nghĩa anh em. Sau khi ra tù chúng rủ nhau đi vượt biên nhưng chả đứa nào có một đồng xu dính túi thì làm sao đi. Thế là chúng quyết định một là “đi chui” hai là “cướp tàu”, có nghĩa là rình rập chờ thời cơ nếu thấy có tàu vượt biên thì lén leo lên, nếu bị lộ thì cứ việc uy hiếp chủ tàu thế nào cũng đi lọt. Quả đúng như dự định, đêm nọ bộ ba Bảy Thẹo đang lang thang trong xóm chài thì gặp được một nhóm người Hoa vượt biên. Cả ba nhanh nhẹn hòa vào dòng người đang đi bộ ra ghe. Khi lên tàu lớn thì đám Bảy Thẹo bị lộ. Chủ tàu bắt cả ba phải nhảy xuống biển. Nhanh như gió Bảy Thẹo phóng tới kẹp cổ ông chủ tàu rồi rút ra một cái lưỡi lam kề sát yết hầu của ông ta. Bảy Thẹo uy hiếp một là cho tụi nó đi chung hai là ông chủ tàu xuống biển làm mồi cho cá và tụi nó sẽ tự lái tàu đi luôn. Thế là cả ba được đi vượt biên mà không cần chung vàng bạc gì ráo.

Ngoài nhóm Bảy Thẹo, trong trại Khải Tắc Đông còn có nhiều nhóm du đãng khác. Chúng chia nhau hoành hành từng khu. Bộ ba du đãng Bảy Thẹo ăn không ngồi rồi chuyên đi hà hiếp những người sức yếu thế cô, trộm cắp, cướp giật, hù dọa con nít, chọc ghẹo phụ nữ, gây hấng với đám đàn ông con trai… Hễ ai mà thấy tụi Bảy Thẹo ở hướng Đông thì họ tránh sang hướng Tây, thấy tụi nó đi phía Bắc thì họ quẹo về phía Nam. “Tránh voi chả xấu mặt nào” – không ai muốn gây oán với tụi này nếu không thì tụi nó sẽ trả thù bằng nhiều phương cách chẳng hạn như tạt nước sôi nước tiểu vào người hoặc chận đường đánh đập.

. . . . .

(Còn tiếp phần 12: Anh Hùng Cứu Mỹ Nhân)

HTNBB
24Jan016

Advertisements

5 responses to “Đổi Đời – Phần 10, 11

Rất mong được thấy lời nhận xét của bạn đọc.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s