Xuân Quanh Vườn

Hình như năm nay nàng thu lạnh và lưu lại khá lâu, chàng đông thì qua nhanh và nàng xuân lại về sớm. Mới vào tháng 2 mà thời tiết đã ấm áp, có hôm nóng như ngày hạ.

Thời gian vuột qua thật nhanh. Nàng lựu mới ngày nào xơ xác run rẫy trong gió đông, chưa kịp cắt tỉa, nay lá non đã mọc ra trên các nhánh. Năm rồi lựu đỏ rực đầy cây nhưng chẳng ăn được một trái nào vì tụi sâu bọ hưởng trước. Trái vừa chín tới thì bị tụi nó chui vào. Nhìn bên ngoài không biết bị sâu nhưng khi bẻ ra thì bụi mốc bay tùm lum. Thế là lựu rụng đầy sân. Nhiều trái bị chim và sâu ăn sạch ruột chỉ còn lớp vỏ lủng lẳng trên cây trông thật ngộ nghĩnh.

Nàng Lựu Mùa Đông

Nàng Lựu Mùa Đông

Nàng Lựu Mùa Xuân

Nàng Lựu Mùa Xuân

Đến mùa thay lá thì lựu, táo tàu và giàn nho đều rụng sạch chỉ còn trơ trọi cành khẳng khiu. Ổi và mãng cầu rụng lá cũng khá nhiều. Chỉ có mấy em họ Citrus như chanh, cam, quýt và bưởi lá rụng rất ít cho nên khâu quét lá cũng nhẹ một phần. Lá nho khi còn xanh mướt trên cành được mấy em thỏ chiếu cố tận tình. Mỗi ngày cắt lá nho xuống cho tụi thỏ nhâm nhi nên khỏi quét lá nho khô.

Nàng cam sây trái quá chừng, cành nào cũng nặng trĩu những trái màu vàng cam rực rỡ một góc vườn. Vài tháng nữa cam mới chín. Trong lúc chờ đợi những ly nước cam tươi thì nàng chanh tây ở góc vườn bên kia cung cấp Vitamin C hàng ngày. Những trái chanh vàng thơm ngát và to hơn nắm tay. Mỗi buổi sáng một ly nước chanh pha mật ong giúp tẩy độc tố trong người một cách nhanh gọn và rẻ.

Mấy nàng quýt trái chi chít mà hột cũng nhiều cho nên bị bỏ bê không được hái vào. Nhưng có một em quýt được cưng nhất vườn vì dễ lột vỏ, lớp vỏ tróc ra rất dễ dàng, hầu như không có hột và ngọt lịm. Em đẹp em ngon cho nên em cũng kiêu kỳ, mỗi năm em đậu chừng hai mươi mấy trái thôi. Mà cũng chẳng nên trách chi em vì em cũng ít được chăm sóc bón phân.

Bưởi nhọn đầu rất ngon, thơm và ngọt chứ không đắng. Năm rồi hai nàng bưởi cũng sây trái mà lại không hái bỏ bớt, trái quá nhiều nên trái hơi nhỏ.

Bưởi Xanh Đầu Nhọn

Bưởi Xanh Đầu Nhọn

Nụ Hoa Bưởi

Nụ Hoa Bưởi

Nàng xoài càng ngày càng cao lớn và trái trĩu cành. Mãng cầu thì đậu được vài trái to bằng cái chén nhưng trái màu xanh ẩn trong lá xanh nên chẳng thấy em đâu, tới khi em chín em té cái bịch xuống đất rồi vào bụng hai em thỏ hết trơn. Ổi và táo tàu thì tặng hết cho mấy em chim trời.

Hôm nay thấy một em Hummingbird bay vù vù vòng quanh mấy nhánh bông của cây sống đời. Quay vào lấy máy hình ra thì em biến mất tiêu. Hummingbird nhỏ xíu mà bay thiệt lẹ, đôi cánh vỗ nhanh như chong chóng cho nên mình gọi tụi nó là Chim Chong Chóng. Mấy ẻm có thể đập cánh hơn 70 lần trong một giây, nhìn rất khó thấy cứ tưởng như em không có cánh. Tên Việt của Hummingbird là Chim Ruồi hoặc Chim Ong vì có em chỉ nhỏ bằng con ong và loài chim này có thể vỗ cánh đứng yên giữa không trung hoặc bay thụt lùi.

Aloe Vera Flower

Hoa Cây Sống Đời

Giậu chanh dây năm nay được ong bướm viếng thăm thật đông. Những năm trước chỉ có hai em bướm tới lui, mùa xuân này cả đàn hơn mười mấy em kéo tới…

Bướm Xuân

Dập dìu em đậu em bay
Lượn lờ cánh bướm ngất ngây lòng người
Nàng xuân rạng rỡ nụ cười
Lá xanh cành biếc hoa tươi đậm tình.

HTNBB
24Feb016

Advertisements

16 responses to “Xuân Quanh Vườn

 1. Chu choa ui, ngắm xuân quanh vườn nhà O ni thích quá chừng là thích luôn. Bên chị còn cam, chứ bên em là ăn sạch trọi rồi 🙂 🙂

  năm nay, em lại gây giống chanh dây lại đây, chứ 2 năm liền, trồng lên chút bẻo, vừa leo lên là tự động chết queo, hổng hiểu lý do gì luôn. hic

  Úi, nhìn mấy em thỏ nhà O, làm nhớ 2 nàng thỏ nhà em bữa nay tròn ú na ú nần, mê ăn y chang chủ luôn 🙂 🙂

  Liked by 2 people

  • Mấy trái cam này là của năm nay đó DQ ơi, chưa chín, vài tháng nữa mới ngọt. Còn mùa trước cũng hái hết rồi. 😛

   À chanh dây dễ trồng mà mau lớn nữa, không cần nước nhiều đâu nhe. Cây đầu tiên mình trồng tưới nước nhiều nên bị chết úng. Cây này bở bứa không thèm tưới thì lại xanh um. 🙂

   Hai em thỏ của DQ là Tuyết và Đốm phải hông? Chắc đã lớn phổng rồi há. 😛

   Liked by 2 people

  • Cam nhà em đến cuối năm là chín rồi chị! Bây giờ mới đang đơm nụ mới thôi à.

   Ai cũng nói chanh dây dễ trồng. Em gieo lên đã rồi tự dưng chết queo. Dám em tưới nước ẻm nhiều rồi ẻm bị chết úng (như chị nói) quá hà. Để năm nay em thử lại.

   Em nhớ hồi xưa ở VN, nhà Ngoại em trồng cả giàn đẹp lắm luôn. Mà hồi nhỏ đâu có để ý cách NGoại trồng ra sao đâu ờ 🙂 🙂

   Dạ đúng rồi chị, hai chị em Tuyết và Đốm bữa nay lớn phổng mà nghịch lắm luôn.

   Liked by 1 person

Rất mong được thấy lời nhận xét của bạn đọc.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s