Làng Bích Họa Tam Thanh

Tam Thanh là một làng chài nhỏ nằm ven biển thuộc thành phố Tam Kỳ, gồm khoảng 120 căn nhà, vừa được nhóm họa sĩ và tình nguyện viên người Đại Hàn cùng sinh viên Đà Nẵng và người dân Tam Thanh thổi vào một luồng sinh khí mới qua những bức họa khổng lồ trên tường của nhà dân dọc theo hai bên đường. Đây là nghệ thuật Bích Họa – Mural.

Được biết ý tưởng này đã mang lại “sự sống” cho nhiều ngôi làng nhỏ bị “lãng quên” ở “xứ sở Kim Chi” và những người bạn Đại Hàn đã chia sẻ kinh nghiệm cũng như đã đến giúp đỡ những người bạn Việt Nam làm sống lại làng chài Tam Thanh.

Sau 22 ngày làm việc của 20 họa sĩ và tình nguyện viên, khoảng 70 bức bích họa đã được hoàn tất và Làng Bích Họa Tam Thanh đã được khánh thành vào ngày 28/6/2016. Các bức họa được vẽ dưới nhiều chủ đề như đời sống thường nhật của người dân ở trong làng chài, văn hóa và phong cảnh thiên nhiên…

Đây là làng bích họa đầu tiên ở Việt Nam. Người dân Tam Thanh rất tự hào và vui mừng khi làng của họ được chọn để thực hiện ý tưởng này. Từ đó họ cũng sống ý thức hơn bằng cách không xả rác bừa bãi, giữ gìn đường phố nhà cửa tươm tất sạch sẽ hơn, vì thế làng còn được mệnh danh là Làng Không Rác. Tuy Làng Bích Họa Tam Thanh còn rất nhỏ tuổi nhưng đã được nhiều du khách Việt cũng như ngoại quốc biết đến. Mình đến đây vào ngày thường trong tuần mà đã gặp vài nhóm du khách trẻ tuổi và một cặp vợ chồng người ngoại quốc. Trò chuyện với một anh thanh niên chủ tiệm hớt tóc, anh cho biết hai ngày cuối tuần du khách đến rất đông.

Tam Thanh cách thành phố Đà Nẵng khoảng 80 cây số và cách Phố Cổ Hội An khoảng 50 cây. Đường từ Hội An vào được tráng nhựa tốt, phong cảnh đẹp. Hai bên xa lộ là những rừng cây xanh mướt và những đồi cát trắng xen lẫn những đồi cát màu vàng đất nằm sát bên nhau nhưng không bị pha trộn, quang cảnh thật đặc biệt. Trên đường đi du khách sẽ thấy rải rác những nghĩa địa rộng lớn và những căn nhà hoang phế đứng chơ vơ giữa đất trời và sẽ thấy mình đang thật sự xa lánh chốn đô thị để về với miền quê yên tĩnh, hiền lành và chất phác.

Những bức họa ở đây được vẽ lên tường nhà dân, có bức lớn bức nhỏ, có bức ở mặt trước, bức bên hông, bức ở phía sau, bức ở trong các hẻm nhỏ v.v… cho nên du khách có thể không thấy được hết tất cả các bức họa nếu chỉ đi qua một vòng hoặc ngại không bước vào trong sân nhà của dân mặc dù người ở đây rất thân thiện. Vì thế nếu trước cổng có danh sách hình ảnh thu nhỏ của các bức họa để du khách biết trước họ sẽ được thưởng thức những gì, và nếu chưa tìm thấy một hay vài bức họa trong danh sách thì họ sẽ cố gắng lưu lại lâu hơn, đi tới đi lui để tìm kiếm và thế là các quán ăn quán uống sẽ đông khách hơn.

Đến thăm Làng Bích Họa Tam Thanh là về với thiên nhiên, là về với nghệ thuật, là về với không khí trong lành. Thả bộ trên những con đường nhỏ trong làng du khách sẽ tạm quên đi những ồn ào náo nhiệt và những phiền muộn của đời thường.

HTNBB
Đà Nẵng – 30Mar017

(More photos)

Rất mong được thấy lời nhận xét của bạn đọc.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s