Trông Hằng Mà Đợi Trăng Hồng

Ngày xưa thổ dân Châu Mỹ dùng niên lịch của nhà nông gọi là Farmers Almanac để ghi chú thời gian, mùa màng, theo ngày trăng tròn trăng khuyết và những ngày trăng tròn trong năm đều có ý nghĩa đặc biệt đối với nhà nông vì vậy họ đã đặt tên riêng cho trăng tròn của mỗi tháng chẳng hạn như Wolf Moon (trăng tròn của tháng 1 dương lịch), Snow Moon (trăng tròn của tháng 2 dương lịch), Worm Moon (trăng tròn của tháng 3 dương lịch) hoặc Pink Moon (trăng tròn của tháng 4 dương lịch)…

Tháng tư mang mùa xuân ấm áp trở về, trăm hoa đua nở, đặc biệt là hoa trúc đào – phlox, là một loài hoa dại có màu hồng nhạt nở rộ rất sớm vào những ngày đầu xuân ở hầu hết khắp nơi trên xứ Hoa Kỳ và Gia Nã Đại. Vì vậy, ngày trăng tròn của tháng 4 dương lịch tức là rằm tháng ba được gọi là Pink Moon – Trăng Hồng. Tháng tư còn có lễ Phục Sinh cho nên trăng tròn tháng này còn được mang tên là Egg Moon hoặc dân làng chài còn gọi là Fish Moon vì tháng tư là mùa sinh sản của các loài hải sản.

Năm nay Trăng Hồng rơi vào ngày 11 tháng 4. Mặc dầu mang tên là Trăng Hồng nhưng dĩ nhiên mặt trăng không có màu hồng như tên gọi. Tùy theo nơi chốn, có người sẽ thấy trăng màu vàng, màu trắng, màu cam hay có thể là màu hồng. Tối hôm qua mình đang đứng ở một bờ biển của thành phố Đà Nẵng và đã nhìn thấy Trăng Hồng rất đẹp. Tặng bạn đọc tấm ảnh mình chụp vào đêm Trăng Hồng.

HTNBB
Đà Nẵng – 12Apr017

Advertisements

2 responses to “Trông Hằng Mà Đợi Trăng Hồng

Rất mong được thấy lời nhận xét của bạn đọc.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s