Mùa Sen Nở

Echo Park Lake nằm trong thành phố Los Angeles, thuộc miền Nam California, là một nơi có trồng rất nhiều hoa sen. Vào thập niên 1920s, bà Aimee Semple McPherson là người đã có công mang hoa sen từ Trung Quốc về trồng trong hồ này. (McPherson, người Mỹ gốc Gia Nã Đại, là một phụ nữ hoạt động tích cực trong lãnh vực tôn giáo – có tên trong danh sách những Lãnh Đạo Tôn Giáo nổi tiếng trên thế giới – và là một trong những người tiên phong trong việc dùng truyền thông hiện đại để truyền bá tôn giáo). Từ đó hoa sen trong hồ Echo Park sinh sôi nẩy nở ngày một nhiều hơn. Lễ Hội Hoa Sen Hàng Năm – Annual Lotus Festival – được tổ chức tại đây lần đầu tiên vào tháng 7 năm 1972. Và thế là hàng năm vào mùa sen nở, các cộng đồng người Châu Á (Asian) và Quần Đảo Thái Bình Dương (Pacific Islander) thay phiên nhau phụ trách tổ chức để giới thiệu những nét đẹp đa văn hóa, đa dân tộc đến với người bản xứ. Năm nay Lotus Festival sẽ diễn ra vào hai ngày 15 và 16 tháng 7 và sẽ do cộng đồng người Bangladesh phụ trách.

Từ Orange Country hoặc Los Angeles đến Echo Park Lake: Bắt vào 101 N một đoạn rồi Exit đường Echo Lake là thấy cái hồ ngay trước mặt. Chạy thẳng và đậu xe hai bên đường chung quanh hồ. Vào hồ và đậu xe miễn phí. Có thể dẫn cún cưng theo.

Sen là một trong những loài hoa mọc ở các ao hồ sông lạch có nhiều bùn lầy. Lá sen bản to tròn nổi trên mặt nước. Hoa sen vươn cao lên khỏi mặt nước tỏa hương thơm ngát, thanh khiết, cao sang. Hoa sen có nhiều màu sắc rất thanh nhã như hồng nhạt, hồng đậm, trắng hoặc vàng nhạt. Sen thường nở vào mùa hè hoặc vào những lúc thời tiết nắng ấm, khô ráo.

Sen có rất nhiều công dụng nhất là trong lãnh vực ẩm thực. Thân và rễ gọi là ngó sen có thể dùng để làm gỏi, nấu soup, chiên, xào hoặc ngâm thành món ngó sen muối chua. Lá sen già dùng để bọc cá lóc nướng trui, hấp cơm hoặc hấp xôi. Lá sen non và cánh hoa cũng có thể ăn sống hoặc dùng tô điểm cho các món ăn. Cánh hoa sen còn có thể dùng làm nước hoa hoặc dầu tắm. Hạt sen làm được nhiều món như hạt sen rang muối, hạt sen hấp, mức hạt sen hoặc hầm với các vị thuốc Bắc. Mình đã được thưởng thức những món này ở xứ sen Đồng Tháp. Chè hạt sen thì hầu như ai cũng biết, là một trong những món chè độc đáo của xứ Huế. Người Huế còn dùng hoa sen hoặc nhụy sen để ướp trà. Ba mình kể hồi còn ở Huế, chiều chiều ba thường lấy một nhúm trà bỏ vào búp sen sắp nở rồi buộc chặt đầu của búp sen lại. Buổi tối khi sen nở, những cánh hoa không mở ra được, hương sen tỏa ra nhưng không thoát ra ngoài nên đã quyện và thấm vào những lá trà làm cho trà có mùi vị thơm nồng đặc biệt, gọi là trà sen. Tim sen nằm ở giữa hạt sen dùng làm trà uống giải nhiệt. Củ sen hầm với giò heo cũng là một món ăn ngon và bổ. Sen cũng có mặt trong rất nhiều vị thuốc Nam và còn được dùng để làm rượu gọi là Hồng Sen Tửu.

Hoa sen có màu sắc thanh nhã, hương thơm dịu dàng, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” nên hoa sen biểu tượng cho sự tinh khiết. Vì vậy, người Phật giáo và người Ấn Độ giáo thường dùng hoa sen để chưng trên bàn thờ. Trong thời cổ đại, hoa sen cũng đã từng mọc dọc theo dòng sông Nile ở Ai Cập. Người Ai Cập thời đó quan sát thấy búp sen trước khi nở đã ngâm mình vào dòng nước rồi vươn thẳng dậy nở ra dưới ánh mặt trời. Do đó người Ai Cập cho rằng hoa sen biểu tượng sự tái sinh, sự giác ngộ để vươn đến những điều tốt đẹp hơn.

HTNBB
17June017

Advertisements

4 responses to “Mùa Sen Nở

Rất mong được thấy lời nhận xét của bạn đọc.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s