Lên Đỉnh Rubidoux

Dãy núi đá hoa cương Rubidoux nằm giữa lòng thành phố Riverside, thuộc miền Nam California. Từ Orange County, lấy xa lộ 91 East, rẽ vào đường số 14, đến đậu xe ở Ryan Bonaminio Park số 5000 Tequesquite Ave, Riverside, CA 92506. Bãi đậu xe ở đây rất rộng, đậu miễn phí và đi bộ sang bên kia đường một đoạn khoảng 1/4 dặm sẽ đến chân núi.

Đường lên và xuống núi dài khoảng hơn 3 dặm với độ dốc là 400 thước tây. Đỉnh núi ở độ cao 1400 thước tây. Dãy núi rộng hơn 160 mẫu. Tiếng là đi leo núi nhưng chẳng cần leo trèo gì cả vì đường đi được tráng nhựa êm ru, quanh co uốn khúc với dốc núi thoai thoải nên rất dễ đi. Nếu muốn leo trèo thì có thể leo lên mấy tảng đá dọc theo đường đi. Ngày thường người địa phương đến đây tập thể dục lên xuống đỉnh núi rất đông. Kẻ đi bộ, người đạp xe đạp, đẩy Stroller, dẫn cún cưng… Cuối tuần thì khách ở phương xa đến cũng không ít.

Khí hậu ở Riverside hơi khắc nghiệt, mùa hè nóng như thiêu như đốt, mùa đông thì lạnh cóng lạnh tê cho nên lên đỉnh Rubidoux trong những ngày nắng nóng nên đi vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Sáng nay hai má con Cún Bơ đến chân núi lúc 8 giờ 30 nhưng nắng đã gay gắt, lên tới đỉnh thì Cún Bơ bị nóng đến lè lưỡi cụp đuôi luôn. Đứng trên đỉnh Rubidoux nhìn xuống toàn thành phố Riverside, không khí trong lành, gió nhè nhẹ, cảm giác thật thú vị.

Dãy núi đá Rubidoux nguyên thuộc về gia đình ông Louis Rubidoux (từ năm 1840’s – 1869). Năm 1906, ông Frank Miller, chủ nhân của khách sạn Mission Inn nổi tiếng ở thành phố Riverside, và ông Henry Huntington đã mua lại dãy núi này và làm một con đường lên núi. Năm 1907, đường lên núi hoàn thành và một lá cờ Hoa Kỳ được cắm trên đỉnh để kỷ niệm ngày này. Hiện nay đường đã được tu bổ và tráng nhựa rất tốt.

Cũng trong năm 1907, ông Frank Miller đã cho dựng trên đỉnh một cây thánh giá để tưởng niệm cha đạo Junipero Serra, người đã có công sáng lập ra 9 tu viện đầu tiên trong 21 tu viện nổi tiếng từ Bắc chí Nam của California, gọi là “California 21 Missions” được xây dựng theo kiến trúc cổ kính của Tây Ban Nha. Cây thánh giá nay đã được làm lại bằng bê tông và thép, sơn màu trắng và cao 35 thước tây. Chạy xe trên xa lộ nhìn lên núi cũng thấy được cây thánh giá này. Bắt đầu vào năm 1909 và mỗi năm sau đó cứ đến lễ Phục Sinh, hàng trăm người đến đỉnh Rubidoux vào sáng sớm trước khi mặt trời mọc để dự thánh lễ gọi là Easter Sunrise Service.

Năm 1955, gia đình Frank Miller đã tặng lại dãy núi này cho thành phố Riverside. Từ đó mỗi ngày có cả ngàn người lên xuống đỉnh Rubidoux chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thành phố cổ kính và những cảnh đẹp của thiên nhiên.

Ngoài lá cờ và cây thập tự giá, đỉnh Rubidoux còn có một một cái tháp nhỏ và cây cầu gọi là The Peace Bridge bắc ngang qua đường lên núi, được xây theo kiến trúc của một cây cầu cổ nổi tiếng bên Alcántara, Tây Ban Nha. Thành phố Riverside xây cây cầu này vào năm 1925 để tặng cho gia đình ông Frank Miller.

Tuy là dãy núi đá nhưng hai bên đường lên núi cũng thấy vài bụi hoa dại, xương rồng, vài cây cao xanh tỏa ra một ít bóng mát cùng với ong bướm lượn lờ và mấy em tắc kè thập thò làm dáng.

Một chuyến lên đỉnh Rubidoux thật thích thú.

HTNBB
19June017

 

Advertisements

Rất mong được thấy lời nhận xét của bạn đọc.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s