Bronson Caves – Ngoại Cảnh Của Nhiều Bộ Phim Hollywood

Nếu bạn là người mê Điện Ảnh thì nên ghé thăm Bronson Caves hay còn gọi là Batcaves nếu có dịp đến Los Angeles, California, vì Bronson Caves là nơi được dùng làm ngoại cảnh của hàng trăm bộ phim Điện Ảnh cũng như phim Truyền Hình Hoa Kỳ thuộc các thể loại cao bồi, khoa học giả tưởng hoặc những phim kinh dị từ thập niên 1900 đến nay.

Bronson Caves là một hang đá nhân tạo trong một núi đá thuộc dãy núi Bronson Canyon chỉ rộng chừng vài mẫu và tọa lạc ngay trong lòng thành phố Những Thiên Thần Los Angeles thuộc miền nam California. Bronson Caves nhỏ và ngắn, có 1 cửa vào thông với 2 cửa ra ở phía sau và là một phần của khu Griffith Park nằm rất gần Kinh Đô Điện Ảnh Hollywood. Vì vậy giới làm phim ở Hollywood thường đến đây quay phim vừa gần vừa ít tốn kém.

Trước đây, dãy núi này có tên là Brush Canyon. Vào năm 1903, công ty Union Rock đã khai thác núi này để lấy đá xây đường cho thành phố. Đến năm 1920 thì công trình khai thác đá chấm dứt và Brush Canyon được đổi tên thành Bronson Canyon, lấy theo tên của một con đường gần đó, Bronson Avenue. Sau này một nam tài tử Hollywood nổi tiếng chuyên đóng phim cao bồi cũng đã lấy chữ “Bronson” làm nghệ danh, đó là Charles Bronson (tên thật là Charles Dennis Buchinsky). Bronson Caves còn được biết với tên Batcaves sau loạt phim truyền hình Batman vào thập niên 1960.

Cuốn phim đầu tiên được quay tại Bronson Caves là Lightning Bryce, năm 1919. Sau đó, hàng loạt phim điện ảnh cũng như phim truyền hình khác đã được quay ở đây, tiêu biểu là Bonanza, Star Trek: Voyager, Fantasy Island, Little House on the Prairie, The Lone Ranger, Gunsmoke, Wild Wild West, Star Trek VI: The Undiscovered Country, Lost Horizon, Invasion of the Body Snatchers, The Three Musketeers, The Vampire Bat, Pirates of Monterey, Twin Peaks, Mission: Impossible, The Scorpion King…

Lúc mới qua Mỹ mình rất thích xem bộ phim Little House on the Prairie. Không ngờ hôm nay lại có dịp đặt chân đến nơi đã từng là ngoại cảnh của loạt phim này. Bronson Caves nằm phía sau Bronson Canyon Park. Địa chỉ của Trailhead là 3200 Canyon Drive, Griffith Park, Los Angeles, CA 90068. Từ Little Saigon đến đây đúng 1 tiếng nếu không bị kẹt xe. Có thể đậu xe miễn phí dọc hai bên đường, trong bãi đậu xe của Bronson Canyon Park hoặc trong bãi đậu xe của Trailhead ở cuối đường Canyon Drive. Tám giờ rưỡi sáng má con Cún Bơ có mặt ở Trailhead thế mà đã có từng tốp người đang đi xuống rồi từng tốp người tà tà đi lên. Buổi sáng mùa hạ giữa tháng 7, trời nắng chang chang và nóng bức. Từ Trailhead đi bộ lên dốc chưa tới nửa dặm, đường rất rộng rãi và rất dễ đi, đến cuối đường nhìn về bên trái sẽ thấy Bronson Caves. Có thể đi vào hang và đi thẳng ra cửa hang phía sau. Ra khỏi hang nếu bước qua bên trái rồi quay người lại nhìn lên ngọn núi bên kia đường bạn sẽ thấy được Icon của Kinh Đô Điện Ảnh đó là hàng chữ “HOLLYWOOD” trên đỉnh Mt. Lee.

Nơi đây ngoài hang đá Bronson thì cũng không có gì để lưu lại quá 15 phút cho nên người lên nhiều và xuống cũng nhanh. Tuy nhiên nếu nán lại lâu hơn và một mình đứng giữa khung cảnh vắng lặng để nhớ về một thước phim cao bồi nào đó đã từng được đóng ở đây… cảnh người ngựa súng ống bụi bay mù mịt chỉ xảy ra trong một chu vi khiêm nhường này rồi mới thấy điện ảnh qua ống kính thật thú vị biết bao!

HTNBB
22July017

Advertisements

Rất mong được thấy lời nhận xét của bạn đọc.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s