Vạn Lý Trường Thành – The Great Wall

Mình đến thăm Vạn Lý Trường Thành vào một ngày của tháng 12 năm nay. Những dãy núi trùng trùng điệp điệp chạy dài ôm quanh Vạn Lý Trường Thành đã không còn màu xanh ngát của rừng, đã hết màu vàng – nâu – đỏ – úa của lá, cũng chưa có màu trắng xóa của tuyết mà chỉ là một màu xám lạnh u buồn của những ngày đầu đông.

Leo lên đoạn tường thành ở Bát Đạt Lĩnh, một cửa ải cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 90 cây số, đây là đoạn thành được xây dựng dưới triều đại nhà Minh. Đoàn của mình đến vào buổi sáng sớm nên còn vắng người. Hơn nữa đang là mùa đông nên du khách không nhiều lắm. Ở trung tâm thành phố Bắc Kinh đã lạnh âm 7 độ C. Lên Vạn Lý Trường Thành nhiệt độ xuống đến âm 11 độ C. Hơi lạnh của núi rừng phương bắc buốt cơ thể, cóng tay chân, thở ra khói, thế mà vẫn chưa có tuyết. Sương mù giăng kín các dãy núi nhưng vẫn có nắng nhẹ, đủ đẹp thể chớp vài tấm ảnh.

Vạn Lý Trường Thành được xây bằng đá và đất nện. Thành chạy dài quanh co dọc theo triền núi, đoạn cao đoạn thấp. Những bậc thang cao thấp không đều nhau nhưng cũng rất dễ đi. Mãi mê leo Vạn Lý Trường Thành cho nên đã tạm quên và quen dần với cái rét dưới 0 độ C. Vì thời tiết lạnh quá nên các iPhone, SmartPhone của du khách đều bị “đông”, bấm hai ba lần mới được một tấm. Cũng may mình dùng máy ảnh nên tha hồ bấm lia bấm lịa, thế mà thỉnh thoảng cái Shutter nó cũng “đình công” không chịu nhảy, cục Pin “tuột dốc” thấy rõ. Vừa thưởng thức một kỳ quan của thế giới, cùng lúc thưởng thức cái rét 11 độ âm, thật là tuyệt vời!

Đã nghe, đã đọc, đã xem nhiều phim ảnh sách báo nói về Vạn Lý Trường Thành. Ngưỡng mộ và thương cảm công sức của người xưa đã bỏ ra và đã để lại biết bao nhiêu xương máu dưới chân dãy tường thành này. Ngày xưa đâu có thiết bị dụng cụ hiện đại như bây giờ mà toàn dựa vào sức người. Cho nên dân gian có câu: “Xây Vạn Lý Trường Thành, chôn hài cốt vạn người”.

Mong muốn được đến thăm một lần, nhìn tận mắt, sờ tận tay. Cho nên khi đặt chân đến Vạn Lý Trường Thành, cảm giác thật khó tả, vừa phục, vừa thương, vừa hiếu kỳ, vừa thỏa mãn… Thế mới hiểu câu nói truyền miệng của người dân Trung Hoa: “Bất đáo trường thành phi hảo hán” nôm na là “chưa đến trường thành là một điều rất tiếc trong đời”. Và cũng thấm thía mấy câu thơ của Xuân Diệu… “Dầu tin tưởng chung một đời, một mộng. Em là em, anh vẫn cứ là anh. Có thể nào qua Vạn Lý Trường Thành. Của hai vũ trụ chứa đầy bí mật“.

Tấm bia khắc dòng chữ: “Bất đáo trường thành phi hảo hán.” (bút tích của Mao Trạch Đông)

Tấm bia khắc dòng chữ: “Bất đáo trường thành phi hảo hán.” (bút tích của Mao Trạch Đông)

Khi nói đến Vạn Lý Trường Thành đa số ai cũng nghĩ đến Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa, thống nhất đất nước Trung Quốc và cũng là người có công rất lớn trong việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Tuy nhiên, Tần Thủy Hoàng không phải là người đầu tiên xây lên Vạn Lý Trường Thành. Thật ra Vạn Lý Trường Thành đã được bắt đầu xây từ thời Xuân Thu Chiến Quốc, khoảng thế kỷ thứ 6 – 7. Đến năm 221 trước Công Nguyên, Tần Thủy Hoàng gồm thâu lục quốc, lập nên nhà Tần và tiếp tục xây thêm Vạn Lý Trường Thành.

Đoạn tường thành dưới đời Tần đã dài cả ngàn dặm. Những triều đại sau đó tiếp tục xây thêm và tu sửa Vạn Lý Trường Thành, trong đó có hai đoạn tường thành nổi tiếng nhất đó là hai đoạn được xây dưới thời nhà Hán và thời nhà Minh. Đoạn tường thành được xây dưới thời nhà Minh có kỹ thuật tốt nhất và kiên cố nhất. Cho nên bây giờ đa số khách du lịch đều đến thăm đoạn Vạn Lý Trường Thành này.

Đoạn tường thành xây dưới thời nhà Minh, trong khu vực của thành phố Bắc Kinh.

Vạn Lý Trường Thành là một bức tường dài cả ngàn ngàn dặm chạy dọc theo dãy núi ở phía Bắc của nước Trung Hoa được xây lên như một công trình quân sự để bảo vệ Trung Nguyên thời bấy giờ, giúp ngăn chặn sự xâm lăng của những dân tộc thiểu số ở phương Bắc như người Hung Nô, Mãn Thanh, Mông Cổ v.v…

Tổng cộng chiều dài của Vạn Lý Trường Thành là hơn 21 ngàn cây số, trong đó đoạn tường thành thời nhà Minh xây là gần 9 ngàn cây số và phần tường thành nằm trong khu vực của thành phố Bắc Kinh dài 526 cây số. Vạn Lý Trường Thành được xây lên cách đây hơn 2700 năm và tổng cộng thời gian xây dựng là hơn 2500 năm trải qua nhiều thời đại, cho đến đời nhà Thanh là triều đại cuối cùng.

Ngày nay, Vạn Lý Trường Thành là một kỳ quan nhân tạo dài nhất trên thế giới và từ mặt trăng nhìn xuống có thể thấy được bằng mắt mà không cần qua một thiết bị nào.

Vạn Lý Trường Thành được xếp hàng thứ 2 sau Kim tự tháp Giza của Ai Cập trong cuộc bình chọn 7 kỳ quan thế giới cổ đại và được UNESCO công nhận là Di Sản Văn Hóa Thế Giới vào năm 1987.

Địa hình Vạn Lý Trường Thành đi qua rất đa dạng, đoạn thì men theo sườn núi cao thấp kéo dài cả ngàn dặm, đoạn thì xuyên qua những đầm lầy, sa mạc mênh mông, đoạn dựa núi, đoạn chạy theo biển…

Vạn Lý Trường Thành có 3 phần: Tường thành, tháp canh và phong hỏa đài. Khoảng mỗi một dặm là có một phong hỏa đài, nơi dùng để đốt pháo, đốt lửa hoặc hun khói để báo tin về cho triều đình biết tình hình nơi biên giới có địch xâm lăng đánh phá. Người xưa đã tận dụng tốc độ của âm thanh (pháo) và ánh sáng (lửa, khói) để báo tin, nhanh hơn người ngựa phi nước đại. Điểm nổi tiếng của Vạn Lý Trường Thành là các cửa ải, nơi tập trung đông quân lính canh gác vì đó là những cửa ngõ ra vào của vùng đất được bảo vệ.

Cửa ải đầu tiên ở phía đông là Sơn Hải Quan, nằm ở nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Hà Bắc và Liêu Ninh, phía nam của núi Yên Sơn và phía bắc của biển Bột Hải, nên được mang tên là Sơn Hải. Cửa ải này đã được ghi vào lịch sử Trung Hoa dưới sự kiện tướng Ngô Tam Quế thời nhà Minh đã mở cửa ải này cho quân Mãn Thanh tràn vào. Cửa ải nổi tiếng thứ hai là Nhạn Môn Quan, nằm trên một thung lũng ở tỉnh Sơn Tây và hai bên là hai dãy núi dựng đứng và cao đến nỗi chim nhạn cũng không thể bay qua cho nên mới có tên là Nhạn Môn. Cửa ải này xuất hiện trong bộ truyện kiếm hiệp Thiên Long Bát Bộ của Kim Dung, nơi Kiều Phong đã tự sát để trung nghĩa được vẹn toàn. Một cửa ải khác là Gia Dụ Quan nằm ở điểm cực Tây của Vạn Lý Trường Thành đánh dấu nơi bắt đầu của Con Đường Tơ Lụa (The Silk Road). Còn rất nhiều cửa ải nổi tiếng nằm rải rác dọc theo Vạn Lý Trường Thành từ tỉnh này sang tỉnh khác. Người ta cho rằng nếu đi bộ từ đầu đến cuối Vạn Lý Trường Thành có thể sẽ mất khoảng một năm rưỡi.

Bỏ qua sự bất đồng về chính kiến, dùng đôi mắt và trái tim của một du khách để nhận xét, thì Vạn Lý Trường Thành là một nơi nên đến thăm một lần trong đời. Riêng mình, nếu có dịp sẽ trở lại một lần nữa.

HTNBB
21Dec017

Advertisements

Rất mong được thấy lời nhận xét của bạn đọc.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s