Nước Mắm Vị Quê

Cách đây khoảng 2 tháng mình thấy trên Facebook của người bạn thân, Katie Kieudung Nguyen, giới thiệu về công ty TP Food (TP Food Processing, Inc.) tọa lạc ngay trung tâm Little Saigon vừa cho ra đời nước mắm hiệu Vị Quê được làm tại Hoa Kỳ. Ngạc nhiên và thích thú nhưng chưa có dịp ghé đến tận nơi để tìm hiểu thêm. Hôm nọ đi chợ AAA Market chợt nhớ đến “chai nước mắm Mỹ” nên mình hỏi nhân viên của chợ xem có bán loại nước mắm nào làm ở Mỹ không thì anh ta dẫn đến và chỉ ngay vào mấy thùng nước mắm mang hiệu “Vị Quê”. Nhìn bảng giá thì chỉ có $3.89 bằng với giá của các loại nước mắm nhập từ Thái Lan hoặc Hồng Kông. Đọc trên Label thì thấy ghi “Packaged in USA” chứ không thấy “Product of USA” hay là “Made in USA” đâu cả. Thắc mắc nên mình đã chụp ngay một tấm hình đưa lên Facebook để hỏi lại Kiều Dung hoặc để xem có ai biết gốc gác của hiệu nước mắm Vị Quê này có thật sự được sản xuất tại Hoa Kỳ không. Tuy nhiên, bạn mình đã giới thiệu thì không còn nghi ngờ gì nữa vì Kiều Dung là Business Consultant làm việc cho Orange County Small Business Development Center. Cơ quan này đã giúp cho TP Food trong việc thành lập và phát triển cơ sở chế biến thực phẩm TP Food Processing, Inc. trong hơn 2 năm qua.

Thắc mắc đã được giải đáp. Tuần trước mình đã đến thăm cơ sở chế biến thực phẩm của công ty TP Food nằm trên đường Moran, ngay trong khu Bolsa, thuộc thành phố Westminster. Được chào đón một cách thân tình bởi chủ nhân của TP Food là anh Mã Phát và thân mẫu của anh là bà Trương Lan Anh. Trên bàn tiếp khách đã có một bình trà xanh và một vài sản phẩm của công ty. Cô Lan Anh và Phát cho biết công ty TP Food đã được FDA – Food and Drug Administration (Cơ Quan Quản Lý Thực và Dược Phẩm) cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh và cấp giấy phép sản xuất thực phẩm tại Hoa Kỳ. FDA kiểm soát rất chặt chẽ quá trình chế biến, sản xuất và đóng gói tất cả thực phẩm do công ty làm ra. Ngoài nước mắm Vị Quê, TP Food còn có nhiều sản phẩm gọi là “Gia Vị Cho Cuộc Sống – Spice of Life”, gồm Sa Tế Tôm, Sa Tế Cay, Sa Tế Sả, gia vị nấu Canh Chua Việt Nam, gia vị làm Tôm Cua Rang Me, gia vị Kho Tiêu dùng để kho thịt cá, tương ớt, dưa món v.v… Những nguyên liệu chẳng hạn như ớt, tỏi, sả, tôm… dùng để chế biến các sản phẩm này đều đến từ Hoa Kỳ. Vì vậy trên nhãn được phép ghi rõ là “Product of USA”. Riêng nước nắm Vị Quê thì TP Food phải dùng “nước nắm cốt” được nhập vào từ Phú Quốc. Tuy nhiên, theo lời chủ nhân của TP Food, thì nguồn gốc và cơ sở sản xuất nước mắm cốt này ở Phú Quốc cũng đã được cơ quan FDA Hoa Kỳ chấp thuận. TP Food dùng “cốt nước nắm” từ Phú Quốc và thêm một số nguyên liệu khác từ Hoa Kỳ để chế biến lại thành nước mắm Vị Quê.

– Thế thì tại sao không ghi trên nhãn là “Processed in USA” thay vì “Packaged in USA”. Điều này có phần bất lợi cho công ty? Packaged in USA có nghĩa là chỉ đóng gói tại Hoa Kỳ thôi, trong khi nước mắm Vị Quê lại được chế biến, tức là Processed, tại Hoa Kỳ.

Mình nêu lên thắc mắc trên sau khi được cô Lan Anh giải thích cặn kẽ về nguồn gốc nguyên liệu cũng như quá trình xin giấy phép của FDA khó khăn như thế nào trong việc cho phép chế biến nước nắm Vị Quê tại Hoa Kỳ. Cô Lan Anh và Phát giải thích:

– Đúng là FDA cũng có cùng nhận xét nhưng công ty đã lỡ in quá nhiều nhãn chai rồi, không kịp thu hồi. Đợt nhãn chai kế tiếp sẽ có sự thay đổi cho phù hợp hơn.

Được biết ở Hoa Kỳ không có cá cơm, mà nếu có đi nữa thì nước biển ở Mỹ khác với nước biển ở Việt Nam, không thể dùng cá biển Mỹ làm ra nước mắm với hương vị Việt Nam được. Và theo luật của FDA nếu một trong những nguyên liệu không đến từ Hoa Kỳ thì sản phẩm không được cho là “Product of USA”.

Phía sau cánh cửa của phòng tiếp khác là nơi sản xuất các thực phẩm của công ty TP Food. Hàng trăm thùng nước mắm cốt được xếp ngăn nắp sạch sẽ. Bước vào nơi chế biến nước nắm mà không nghe một mùi gì hết.

Phát kể thêm:

– Nhân viên của FDA đến kiểm tra thường xuyên. Vệ sinh an toàn thực phẩm là điều ưu tiên hàng đầu. Hơn nữa tất cả các sản phẩm của TP Food đều không có bột ngọt và không có hóa chất. Đây là điều tối quan trọng.

Phát đã tham dự những khóa hội thảo về luật lệ thực phẩm của cơ quan FDA. Anh cho biết thêm:

– Những thực phẩm sản xuất hoặc chế biến tại Hoa Kỳ mà đã được FDA chấp thuận (Approved) thì chắc chắn có sự bảo đảm cho người tiêu thụ. Không như những hàng hóa nhập vào từ các quốc gia khác, không biết nguyên liệu họ lấy từ đâu, chế biến thế nào. Mặc dầu hàng nhập vào Mỹ phải qua một quá trình kiểm duyệt nhưng chỉ trên giấy tờ thôi, không có sự bảo đảm gì từ phía Hoa Kỳ. Nếu thực phẩm nhập vào mà “có vấn đề” thì cùng lắm Hoa Kỳ “nghĩ chơi” với hàng hóa đó thôi chứ không làm được gì hơn.

Ra về với một giỏ hàng tặng nào là sa tế, gia vị, nước mắm của TP Food. Nước nắm Vị Quê thơm ngon mà không quá mặn. Mình chỉ mới dùng thử Sa tế Sả thấy rất thơm và cay, ăn với cơm trắng thì tuyệt. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm của TP Food, mời bạn ghé đến cơ sở sản xuất của công ty tại 14822 Moran, Westminster, California hoặc ghé thăm trang nhà tại tpfusa.com.

Thật vui mừng và tự hào vì cộng đồng người Việt tại hải ngoại ngày càng phát triển lớn mạnh và có nhiều hàng hóa thực phẩm sản xuất tại Hoa Kỳ. Mời mọi người tìm mua và dùng thử những sản phẩm của công ty TP Food nhất là nước mắm Vị Quê ngạt ngào hương vị quê hương.

HTNBB
11Apr018

 

Advertisements

2 responses to “Nước Mắm Vị Quê

  1. Lâu quá mới thấy BB viết bài. Cám ơn bạn đã cho biết một hiệu nước mắm mới sản xuất tại Hoa Kỳ. Tuy chưa thật 100% là Product of USA nhưng cũng bảo đảm hơn nhiều những loại nước mắm nhập cảnh từ các nước Á Đông khác. Lần tới lên GG đi chợ, Khánh Trân sẽ mua về ăn thử. 🙂

    Liked by 1 person

Rất mong được thấy lời nhận xét của bạn đọc.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s